Trồng cải ngọt “ĂN QUANH NĂM” nếu bạn biết mẹo này

Cải ngọt là loại rau được mọi người ưa chuộng và được trồng phổ biến ở nhiều nơi bởi rau cải rất dễ ăn, tốt cho sức khỏe mà cách trồng cũng rất đơn giản. Tuy nhiên để trồng cải ngọt ăn quanh năm thì bạn hãy tham khảo bài viết này nhé.

Ở bài viết này Nhà Vườn Organic sẽ chia sẻ cho bạn cách làm thế nào để trồng cải ngọt thu hoạch quanh năm. Đảm bảo sau bài viết này thì bạn sẽ trồng rau cải ngọt tại nhà thành công, giúp gia đình có nguồn rau sạch, an toàn, chất lượng.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Trồng cải ngọt mùa nào là tốt nhất?

Cải ngọt không kén chọn thời tiết, chúng có sức sống và sức chống chịu tốt. Do đó cải ngọt có thể trồng quanh năm.

Mùa tốt nhất để trồng cải ngọt đó chính là mùa xuân và mùa thu, lúc có khí hậu mát mẻ, có mưa nhiều, tạo điều kiện cho cải ngọt sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Chuẩn bị hạt giống để trồng cải ngọt

Bước đầu tiên trong cách trồng cải ngọt tại nhà đó chính là chuẩn bị hạt giống.

Hạt giống cải ngọt được bán rất nhiều trên thị trường, cửa hàng vật tư nông nghiệp, cửa hàng hạt giống, các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada.

Bạn nên chọn mua hạt giống ở những đơn vị cung cấp uy tín để có được những hạt giống chất lượng, tỉ lệ nảy mầm cao.

trồng cải ngọt

Chuẩn bị đất trồng để trồng rau cải ngọt

Loại đất phù hợp để trồng rau cải ngọt đó chính là đất thịt, đất phù sa,…loại đất này có độ tơi xốp cao, nhiều dinh dưỡng.

Đối với khu vực đô thị, thành phố bạn có thể lựa chọn mua đất sạch đóng gói để trồng cải ngọt. Nên trộn thêm phân trước khi trồng vì đất đóng gói sẵn rất ít dinh dưỡng.

Bạn cũng có thể sử dụng đất trong vườn, sân nhà để trồng cải ngọt, tuy nhiên cần phải xử lý sạch đất và trộn thêm xơ dừa, tro trấu để tăng độ tơi xốp cho đất, dễ thoát nước.

trồng cải ngọt

Kỹ thuật trồng cải ngọt “ăn quanh năm”

Để trồng cải ngọt đạt hiệu quả cho năng suất cao thì bạn cần tuân thủ cách trồng cải ngọt sau đây:

Đầu tiên ngâm hạt giống cải ngọt vào nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) trong 4 tiếng, vớt hạt giống ra cho vào khăn ẩm ủ trong 24 tiếng cho hạt nứt mầm.

Tiếp đến thực hiện gieo hạt giống cải ngọt xuống đất, gieo vào thùng xốp, chai nhựa, chậu nhựa,..(tùy bạn lựa chọn) và tưới nước để giữ ẩm cho đất.

trồng cải ngọt

Giai đoạn vừa gieo hạt bạn không cần bón phân cho cây, chỉ cần tưới nước hằng ngày cho hạt giống rau cải ngọt nảy mầm và phát triển. Khi cây cải ngọt có từ 3 – 4 lá thì mới bổ sung phân bón cho cây và cách 2 tuần lại bón phân 1 lần để cung cấp dinh dưỡng cho cải ngọt phát triển tốt.

Trồng cải ngọt giai đoạn đầu cây phát triển chậm, tuy nhiên sau 3 tuần trở đi thì cây phát triển rất nhanh và cho thu hoạch liên tục.

Cải ngọt thường bị sâu ăn lá, rầy rệp phá hoại, do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra và phun dung dịch gừng – tỏi – ớt để phòng trừ. Khi phát hiện sâu bệnh cần nhổ bỏ cây bị bệnh để tránh lây nhiễm qua những cây cải khác.

trồng cải ngọt

Cải ngọt thu hoạch sau khoảng 25 ngày, khi thu hoạch bạn ngắt những lá to ở dưới và để lại những lá nhỏ phía trên cho tiếp tục phát triển.

ĐỂ THU HOẠCH RAU CẢI NGỌT QUANH NĂM THÌ BẠN CẦN LƯU Ý:

  • Không trồng cải ngọt quá dày, nên trồng theo hàng lối, cách đều nhau để dễ chăm sóc.
  • Khi thu hoạch không cắt sát gốc mà nên để lại những lá còn nhỏ để chúng tiếp tục phát triển và thu hoạch sau.
  • Sau mỗi lần thu hoạch phải bổ sung thêm phân bón, tưới nhiều nước để kích thích rau cải ngọt tiếp tục sinh trưởng, phát triển.

Cách chăm sóc rau cải ngọt vào mùa mưa

Vào mùa mưa, thời tiết mát mẻ tạo điều kiện thuận lợi cho cải ngọt phát triển tốt. Tuy nhiên mưa nhiều sẽ khiến xảy ra tình trạng đất bị úng nước dẫn tới cây chết. Ngoài ra mưa nhiều khiến các loại nấm bệnh phát triển mạnh phá hoại cây trồng. 

Vào mùa mưa bạn cần chú ý một số điều như sau:

  • Kê cao chậu trồng cải ngọt lên, tạo lỗ thoát nước tốt, làm luống đất cao cho cây để tránh úng nước.
  • Tưới nấm đối kháng Trichoderma vào đất để ngăn ngừa nấm bệnh, bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất.

Trên đây là Kỹ thuật trồng cải ngọt “ĂN QUANH NĂM”Nhà Vườn Organic muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin trồng thành công rau cải ngọt cho gia đình của mình.

Bình luận