trong-bap-ca-trong-thung-xop

Trồng bắp cải trong thùng xốp có lên không? Hướng dẫn trồng thành công với 4 bước đơn giản

Đối với những gia đình có không gian trồng trọt khiêm tốn thì việc trồng rau trong thùng xốp là lựa chọn tối ưu nhất. Trồng bắp cải trong thùng xốp có lên không? Đây là thắc mắc của nhiều người hiện nay bởi rau bắp cải có thân to, cần nhiều đất và chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, hãy cùng Nhà Vườn Organic tìm hiểu về cách trồng rau bắp cải trong thùng xốp sao cho tỷ lệ thành công cao nhất nhé!

1. Trồng rau bắp cải trong thùng xốp có lên không?

Bắp cải thuộc vào nhóm cây thân thảo 2 lá mầm. Khi sinh trưởng, cây bắp cải tạo thành những phiến lá dày xếp chồng lên nhau. Những cây bắp cải bình thường có thể sống lên đến 2 năm.

Trong bắp cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và hàm lượng chất xơ cao. Bắp cải thường được người Việt Nam sử dụng để chế biến thành những món ăn trong bữa cơm hàng ngày. 

Rễ cây bắp cải thuộc dạng rễ chùm nên cần nhiều nước và chất dinh dưỡng đầy đủ. So với những loại rau khác thì bắp cải có kích thước lớn hơn, khó chăm sóc hơn. Chính vì vậy, việc chăm sóc cây bắp cải trong thùng xốp khiến nhiều lo lắng là cây có thể sinh trưởng bình thường được hay không? Câu trả lời là: “có”, trồng bắp cải trong thùng xốp có thể mang lại năng suất cao không kém gì so với bắp cải trồng bên ngoài vườn.  

Trồng rau bắp cải trong thùng xốp vẫn có thể sinh trưởng, phát triển bình thường

Tuy nhiên, để đảm bảo tỷ lệ trồng bắp cải thành công cao, bạn cần cần tham khảo hướng dẫn trồng chi tiết mà Nhà Vườn Organic đã tổng hợp bên dưới đây. 

2. Thời vụ trồng rau bắp cải

Để trồng rau bắp cải trong thùng xốp đạt tỷ lệ thành công thì bạn cần xác định đúng thời vụ trồng của rau:

  • Vụ sớm: Gieo hạt vào khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8; trồng cuối tháng 8; thu hoạch vào khoảng tháng 11, 12.
  • Vụ chính: Gieo hạt vào khoảng tháng 9 – 10; trồng vào khoảng tháng 10 – 11; thu hoạch vào khoảng tháng 1 – 2.
  • Vụ muộn: Gieo hạt vào khoảng tháng 11; trồng vào tháng 12; thu hoạch vào tháng 2 – 3.

3. Hướng dẫn trồng rau bắp cải trong thùng xốp tỷ lệ thành công cao

Chuẩn bị

Hạt giống: Bạn chọn mua hạt giống ở những đơn vị cung cấp giống uy tín hoặc các kênh thương mại điện tử được người dùng đánh giá cao. Giá hạt giống bắp cải dao động trong khoảng từ 10.000 – 15.000 vnđ/ gói.

trong-bap-cai-trong-thung-xop
Chuẩn bị hạt giống chắc mẩm, tròn, không dẹp

Đất trồng: Đất trồng rau bắp cải cần đảm bảo lượng mùn cao, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, độ pH từ 6 – 6.5. 

Thùng xốp: Trồng bắp cải trong thùng xốp bạn cần chuẩn bị thùng có kích thước từ 50 x 37 x 30cm trở lên vì như vậy bắp cải mới có thể sinh trưởng tốt, không bị còi cọc. Chú ý đục các lỗ thoát nước xung quanh và dưới thùng xốp để tăng độ thoát nước. 

Tiến hành trồng bắp cải trong thùng xốp

Ngâm hạt: Bạn cho hạt bắp cải ngâm vào nước ấm khoảng 50 độ C trong vòng 20 phút. Sau đó, ủ hạt bắp cải vào khăn sạch hoặc bông gòn và đảm bảo tưới nước ẩm trong khoảng 1 ngày. Khi hạt bắp cải đã nứt mầm là đã có thể đem đi gieo trồng được.

Ươm hạt: Bạn không nên gieo hạt trực tiếp vào thùng xốp mà bên gieo vào vỉ trồng rau giống. Bởi vì khi gieo hạt trực tiếp vào thùng xốp, các cây con sẽ mọc thành cụm, khó chăm bón và tỷ lệ chết cây sẽ cao hơn. Khi ươm hạt, bạn cần tưới nước thường xuyên, để khay ươm nơi bóng râm và xử lý những cây bị bệnh hoặc thay thế cây bệnh bằng hạt mầm mới. Hạt giống sẽ nảy mầm vào khoảng 5 – 8 ngày sau khi ươm hạt.

Nhiệt độ thích hợp nhất để hạt bắp cải lên mầm là khoảng 18-20 độ C. 

trong-bap-cai-trong-thung-xop
Sau khoảng 5 – 7 ngày hạt giống bắp cải sẽ nảy mầm

Sau khoảng 2 tuần, cây con sẽ ra 2 lá thật, sau khi cây ra từ 4 – 6 lá thì bạn có thể tách cây từ khay giống và trồng trong thùng xốp. Bạn nên chọn những cây khỏe mạnh, cứng cáp để đạt năng suất tốt nhất.

Tách cây bắp cải vào thùng xốp khi cây có được từ 4 – 6 lá

Bên cạnh đó, trước khi đưa cây sang môi trường mới, bạn cần chuẩn bị đất kĩ, bón lót một ít phân hữu cơ. Chú ý, không sử dụng những loại phân chưa qua xử lý vì có thể khiến cây con bị nhiễm nấm, nóng dễ chết. Cần đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa những cây bắp cải để cây có thể sinh trưởng tốt. 

Chăm sóc

Sau khi tách cây vào thùng xốp, cây con cần được cung cấp nước thường xuyên để bộ rễ có thể phát triển tốt và bám vào đất mới. Tuy nhiên, cũng không nên tưới quá nhiều nước vì có thể gây úng rễ, làm chết cây. Những ngày trời nắng, cây con cần nhiều nước hơn. Sau khoảng 1 tuần, chỉ cần duy trì tưới đều đặn mỗi ngày 1 lần. Bạn có thể kết hợp bón thúc bằng phân đạm hòa tan hoặc phân nước. 

trong-bap-cai-trong-thung-xop
Trong giai đoạn đầu, cây cần được cung cấp đủ nước để bắp cải phát triển

Để cây sinh trưởng dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Độ sâu của cây so với mặt đất phải ngang bằng với lớp lá ngoài cùng. 

Cây sau 40 – 50 ngày tuổi, bạn cần ngắt bỏ những lá úa già xung quanh để cây sinh trưởng tốt và bắt đầu cuốn lá. Bạn cũng nên dọn cỏ và phủ một lớp vỏ trấu hoặc cỏ khô phía dưới cây để giữ ẩm cho cây tốt nhất. 

Mời bạn xem video hướng dẫn cách trồng bắp cải trong chậu:

Thu hoạch và bảo quản

Bắp cải sau khoảng 80 – 90 ngày là có thể thu hoạch. Khi thu hoạch bạn cắt ngang cây, loại bỏ lá già, nhổ bỏ rễ cây và đổ đất ra khỏi thùng xốp để chuẩn bị cho mùa vụ sau.

Bắp cải nên bảo quản trong ngắt mát tủ lạnh để nguyên cả bắp ăn dần.

Bắp cải có thể thu hoạch được khoảng 80 – 90 ngày

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách trồng bắp cải trong thùng xốp. Hy vọng những chia sẻ đến từ nhà vườn organic có thể giúp bạn đọc tự chuẩn bị cho mình một vườn bắp cải nhỏ nhỏ ngay trong chính ngôi nhà của mình. Chúc các bạn thành công!

Bình luận