trong-bap-cai-thuy-canh

[Bật Mí] Trồng bắp cải thủy canh như thế nào? Quy trình các bước cơ bản ❤️️

Bắp cải là loại rau củ được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi với nhiều loại màu sắc khác nhau như màu xanh, tím, đỏ,… Bắp cải có vị thanh ngọt, dễ ăn cùng với hàm lượng vitamin cao giúp giải độc cơ thế, tăng cường sức khỏe. Chính vì vậy bắp cải thường được các chị em nội trợ lựa chọn trong món ăn hằng ngày của gia đình.

Hiện nay có nhiều phương pháp để chúng ta có thể tự trồng cho mình những cây bắp cải ngay tại nhà như: trồng trong thùng xốp, trong chậu đất,… Nhưng hôm nay Nhà Vườn Organic sẽ hướng dẫn bạn cách trồng bắp cải thủy canh với quy trình gồm các bước cơ bản mang lại hiệu quả cực cao để các bạn có những quả bắp cải to tròn, xịn sò đi khoe với hàng xóm, bạn bè nhé. 

Vậy trồng bắp cải thủy canh là gì? Quy trình các bước thực hiện để có một vườn bắp cải mập mạp, chắc nịch, tươi mơn mởn là gì? Hãy theo chân Nhà Vườn Organic nhé!

Bắp cải trồng thủy canh sinh trưởng phát triển tốt

1. Trồng bắp cải thủy canh là gì? có dễ không?

Trồng bắp cải thủy canh là sử dụng dung dịch thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho bắp cải sinh trưởng và phát triển.

Các dung dịch dinh dưỡng này sẽ được tuần hoàn thông qua bơm, do đó bạn có thế tiết kiệm được rất nhiều thời gian chăm sóc rau và giúp cho việc trồng rau trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Thủy canh phù hợp với rất nhiều loại rau, trong đó bắp cải là một trong những loại rau phát triển rất tốt trong môi trường thủy canh. Chính vì vậy bạn đừng ngần ngại mà hãy trồng cho mình những cây bắp cải để bổ sung vào thực đơn vườn rau của nhà mình nhé.

trong-bap-cai-thuy-canh-9
Hệ thống trồng bắp cải bằng phương pháp thủy canh

Hiện này trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp hệ thống thủy canh với chi phí hợp lý. Việc trồng rau thủy canh mang lại năng suất cao, ít sâu bệnh và đạt tiêu chuẩn sạch – an toàn. Nếu bạn chưa sở hữu trong tay một hệ thống thủy canh thì ngay từ bây giờ hãy tìm hiểu và lắp đặt cho mình một hệ thống trồng rau thủy canh nhé.

2. Các bước chuẩn bị để trồng bắp cải thủy canh

Hạt giống

Sau khi đã có hệ thống để trồng bắp cải thủy canh thì bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị là hạt giống. Hạt giống đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng năng suất của rau sau này, do đó bạn hãy tìm chọn những đơn vị cung cấp hạt giống uy tín nhé.

MUA NGAY HẠT GIỐNG BẮP CẢI CHỊU NHIỆT CHẤT LƯỢNG TRÊN SHOPEE

Giá thể trồng

Để giúp cho cây giữ nước, phát triển tốt cũng như giữ cố định bộ rễ cho cây thì chúng ta nên khôn khéo trong việc lựa chọn giá thể cho cây. Hiện nay trên thị trường có nhiều hướng dẫn cách làm giá thể trồng bắp cải bằng phương pháp thủy canh khác nhau nhưng chất lượng không được cao . Do đó Nhà Vườn Organic sẽ chỉ cho bạn những giá thể nên dùng đạt hiệu quả cao do chính chúng tôi đã thử nghiệm.

Mút xốp bọt biển: là loại giá thể được sử dụng phổ biến cho mô hình trồng rau thủy canh, kích thước gọn nhẹ 5x5cm, giúp thấm nước, giữ nước và cố định bộ rễ của cây tốt. Giá thành của mút xốp bọt biển khá rẻ (100 viên / 35000 VNĐ)

trong-bap-cai-thuy-canh
Giá thể mút xốp bọt biển

Xơ dừa và vỏ trấu: Chứa nhiều xenlulozo giúp khả năng giữ nước tốt cho cây trồng, được nhiều người lựa chọn vì khá phổ biến, có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu và đặc biệt là rất dễ làm. Để làm giá thể này bạn chỉ cần hun cháy trấu và trộn với xơ dừa với tỉ lệ 1:1.

trong-bap-cai-thuy-canh
Giá thể hỗn hợp xơ dừa và vỏ trấu

3. Ươm hạt giống

Để hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao thì bạn nên ngâm nước ấm trong khoảng thời gian 4 – 6 tiếng trước khi mang ra cho vào giá thể. Bạn nên để những giá thể ở nơi thoáng mát và tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm. Sau 5 – 7 ngày hạt bắp cải sẽ nảy mầm và bạn hãy mang giá thể lên hệ thống thủy canh đã chuẩn bị.

trong-bap-cai-thuy-canh
Bắp cải được mang ra hệ thống thủy canh

4. Chăm sóc bắp cải trồng thủy canh

Khác với cách trồng rau truyền thống là bạn phải mất nhiều thời gian cho việc tưới nước thường xuyên, bón phân theo từng giai đoạn phát triển của cây,… Còn đối với trồng bắp cải thủy canh, bạn không cần tốn nhiều thời gian như vậy.

Công việc của bạn chỉ cần theo dõi độ PH, nồng độ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây bằng dụng cụ đo chuyên dụng.

Thông thường độ PH và nồng độ chất dinh dưỡng bạn cần duy trì để cung cấp cho cây bắp cải là PH (6.5-7), nồng độ dinh dưỡng (1750-2150 PPM).

Đây là 2 chỉ số quan trọng trong việc quyết định cây có phát triển hay không. Chính vì vậy bạn nên kiểm tra các chỉ số này thường xuyên để kịp thời bổ sung dinh dưỡng khi cần thiết nhé.

Để cây bắp cải sinh trưởng tốt thì ngoài các yếu tố như độ PH, nồng độ dinh dưỡng thì bạn cũng cần phải chú ý tới nhiệt độ và ánh sáng bên ngoài nhé. Bật mí cho bạn là cây bắp cải là cây ưa lạnh nên bạn cần để chúng phát triển ở những nơi thoáng mát và cung cấp đủ ánh sáng cho nó nhé.

Sau khoảng 30 ngày thì cây bắp cải sẽ bắt đầu cuốn lá, đây là giai đoạn quan trọng của cây chính vì vậy bạn nên chú ý tới giai đoạn này. Bạn nên cắt bỏ những lá già ở phía dưới và cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây ở giai đoạn này.

trong-bap-cai-thuy-canh
Giai đoạn bắp cải cuốn lá

5. Thu hoạch thành quả

Bắp cải trồng thủy canh thì sau 70 – 80 ngày là bạn có thể thu hoạch được. Đây là giai đoạn mà ai cũng yêu thích nhất phải không nào. Còn gì tuyệt vời hơn khi cầm trong tay những qủa bắp cải to tròn chắc nịch mà quan trọng nhất lại là do chính tay mình đã trồng nên nhỉ. Hãy đi khoe với bạn bè, hàng xóm và giới thiệu họ cách trồng bắp cải chuẩn bài nhé.

trong-bap-cai-bang-phuong-phap-thuy-canh
Bắp cải trồng theo phương pháp thủy canh có thể thu hoạch

Cảm ơn bạn đã lắng nghe những chia sẻ từ Nhà Vườn Organic. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc trồng bắp cải thủy canh và các quy trình các bước cơ bản cho cây phát triển tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Bình luận