so-sanh-huong-vi-cua-4-loai-ca-phe

So sánh hương vị của 4 loại cà phê nổi tiếng tại Việt Nam

Hương vị của cà phê nguyên chất chắc chắn sẽ để lại dư vị ngây ngất, khó quên trong một thời gian dài. Điều đặc biệt ở cà phê là mỗi loại cà phê khác nhau sẽ cho một hương vị riêng biệt. Gu cà phê không chỉ nói lên khẩu vị mà còn thể hiện phong cách của người thưởng thức. Trong bài viết này, hãy cùng Nhà Vườn Organic so sánh hương vị của 4 loại cà phê nổi tiếng tại Việt Nam, đó là: Robusta, Arabica, Culi, Cherry.

1. So sánh hương vị của 4 loại cà phê

1.1. Robusta

Robusta được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên. Robusta sinh trưởng tốt ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới. Cà phê này được phơi sấy và rang xay trực tiếp chứ không cần ủ men giống Arabica. Việt Nam chuyên xuất khẩu Robusta, chiếm ⅓ sản lượng cà phê thế giới. Cà phê robusta có độ đắng đậm đà, phù hợp cho những người thích gu mạnh như nam giới.

so-sanh-huong-vi-cua-4-loai-ca-phe
Cà phê Robusta được trồng rất phổ biến tại Việt Nam

1.2. Arabica

Cà phê arabica là dòng cà phê phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, chiếm hơn ⅔ tổng sản lượng cà phê của thế giới. Cà phê arabica được trồng ở độ cao trên 600m, nơi có khí hậu mát mẻ. Braxin là nước trồng nhiều cà phê arabica nhất. Hạt cà phê arabica có đặc điểm là thân hạt dài. Quả cà phê arabica sau thu hoạch sẽ được lên men với nước rồi mới rửa sạch và phơi sấy.

Hương vị: Cà phê arabica khi pha sẽ cho nước màu ánh nâu nhạt. Mùi vị đắng của cà phê rất đa dạng từ dịu nhẹ cho đến thơm quyến rũ. Hương vị đắng nồng nàn xen lẫn vị chua thanh lịch rất phù hợp với khẩu vị của phái nữ.

Arabica được chia làm 2 dòng chính:

 • Arabica Moka: Vị nhẹ, hương thơm quyến rũ nhẹ nhàng.
 • Arabica Catimor: Thơm nhẹ nhàng có vị chua.
so-sanh-huong-vi-cua-4-loai-ca-phe
Arabica có hương chua nhẹ, dịu dàng

Liên hệ: 0355894009 để đặt mua cà phê Lâm Đồng nguyên chất 100%

1.3. Culi

Cà phê culi có hình tròn, 1 quả cà phê chỉ cho 1 hạt duy nhất. Cà phê culi có hàm lượng cafein cao, vị đắng gắt, hương thơm say đắm, không chua cùng màu đen sánh đặc trưng.

Cà phê Culi có hàm lượng caffein rất cao, phù hợp cho người thích gu mạnh

1.4. Cherry

Cherry hay còn được gọi là cà phê mít bao gồm 2 dòng chính là: Liberica và Excelsa. Cà phê cherry có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao. Cà phê cherry chủ yếu được trồng ở vùng cao nguyên nơi có khí hậu đầy nắng và gió. Khi pha, cà phê cherry cho hương thơm thoang thoảng, chua nhẹ tạo thành cảm giác sảng khoái khi uống. Cherry thường hợp với phái nữ mang lại sự sang trọng, quý phái.

Ngoài 4 dòng cà phê trên, nhiều người yêu thích phối trộn các dòng cà phê với nhau để tạo thành những hương vị độc đáo nhất:

 • Robusta – Arabica: Đây là sự kết hợp giữa vị đắng mạnh của robusta và vị chua cùng hương thơm đậm đà của arabica.
 • Robusta – Cherry: Đây là sự kết hợp giữa vị đắng gắt của robusta và vị chua nhẹ thanh tao của cherry. 
 • Robusta – Culi: Đây là sự kết hợp mang đến sự tăng cường trong màu sắc tạo nên sản phẩm dành riêng cho người sành cà phê và yêu thích cảm giác mạnh. 
so-sanh-huong-vi-cua-4-loai-ca-phe
Cherry cho hương thơm thoang thoảng, chua nhẹ nhàng

2. Cách nhận biết hương vị cà phê nguyên chất

so-sanh-huong-vi-cua-4-loai-ca-phe
Sử dụng cà phê nguyên chất là cách bảo vệ sức khỏe của bạn

Cà phê pha trộn những nguyên liệu không rõ ràng sẽ gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của người dùng. Do đó, nhu cầu sử dụng cà phê nguyên chất đang ngày càng tăng lên. Dùng cà phê nguyên chất chính là cách để đảm bảo khẩu vị cũng như sức khỏe của bạn. Để nhận biết hương vị cà phê nguyên chất, bạn có thể lưu ý những dấu hiệu dưới đây:

 • Cà phê nguyên chất sau khi rang xay sẽ có màu nâu cánh gián đặc trưng. Nếu cà phê có màu đen nhiều, hạt đen xen lẫn hạt nâu cánh gián thì chắc chắn cà phê đó đã bị pha trộn với đậu nành, ngô,…
 • Cà phê nguyên chất khi pha sẽ có mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ, không gắt. Ngược lại, cà phê phối trộn nguyên liệu không rõ ràng thường có mùi thơm nồng nàn.
 • Các dòng cà phê nguyên chất khi được phối trộn với nhau sẽ mang lại những hương vị độc đáo riêng. Nếu có thể, bạn nên thưởng thức một số dòng pha trộn cà phê nguyên chất để tìm được gu uống cà phê.
 • Cà phê nguyên chất khi pha đúng kỹ thuật sẽ cho hương vị đặc trưng, chuẩn gu dành cho những người sành uống.
 • Cà phê nguyên chất khi pha sẽ không có độ sánh mạnh. Nếu cà phê quá sánh nghĩa là do tinh bột ở đậu nành, bột ngô làm nước quyện lại.
 • Cách tốt nhất, bạn nên tìm kiếm mua cà phê nguyên chất ở những địa chỉ uy tín hoặc mua cà phê nguyên hạt để đảm bảo trong cà phê không bị pha trộn các chất khác.

Trên đây là bài viết so sánh hương vị của 4 loại cà phê nổi tiếng tại Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hương vị của từng loại cà phê và cách nhận biết cà phê nguyên chất chuẩn xác nhất.

Bình luận