so-sanh-ca-phe-robusta-va-arabica

So sánh cà phê Robusta và Arabica. Loại nào ngon hơn?

Robusta và Arabica là 2 dòng cà phê được trồng phổ biến nhất tại Việt Nam. Trong bài viết này, hãy cùng Nhà Vườn Organic so sánh cà phê Robusta và Arabica. Loại nào ngon hơn nhé!

Thông tin về cà phê Robusta và Arabica

Cà phê Robusta

so-sanh-ca-phe-robusta-va-arabica
So sánh cà phê Robusta và Arabica

Robusta hay còn gọi là cà phê vối là dòng cà phê được trồng nhiều nhất tại Việt Nam. Robusta chiếm đến 90% tổng sản lượng cà phê ở nước ta và giúp Việt Nam đứng đầu thị trường thế giới về xuất khẩu Robusta. 

Cà phê Robusta được trồng chủ yếu ở độ cao từ 600 – 1000m so với mực nước biển, nhiệt độ từ 22 – 29 độ C, khí hậu mát mẻ, mưa nhiều. Vùng Tây Nguyên của nước ta được xem là vị trí lý tưởng để trồng loại cây này. 

Cà phê Arabica

so-sanh-ca-phe-robusta-va-arabica
So sánh cà phê Robusta và Arabica

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè với đặc điểm là thân cây thấp, lá giống lá chè. Cà phê Arabica chiếm đến 60% sản lượng cà phê trên thế giới. Arabica còn được chia thành nhiều loại khác nhau như: Typica, Caturra, Bourbon, Catimor,… Arabica được xem là loại cà phê hảo hạng với hương vị chua thanh độc đáo, hậu vị ngọt cùng hương thơm phảng phất mùi của trái cây nhiệt đới.
Cà phê Arabica sinh trưởng tốt ở những vùng khí hậu ôn hòa, nhiệt độ 15-25 độ C, độ cao trên 1000m. Cầu Đất, Lâm Đồng là vùng đất cho ra những dòng cà phê Arabica hảo hạng nhất.

Liên hệ: 0355894009 để đặt mua cà phê Lâm Đồng nguyên chất 100%

So sánh cà phê Robusta và Arabica

So sánh hình dáng

so-sanh-ca-phe-robusta-va-arabica
Cà phê Robusta và Arabica có hình dáng khác nhau

Robusta có hạt hình tròn hơn Arabica, vân giữa thẳng hơn. Một quả cà phê Robusta cho 2 hạt màu nâu vàng sáng. Đặc biệt, Robusta cho hàm lượng caffeine rất cao khoảng 2 – 4% trong khi đó Arabica chỉ có khoảng 1 – 3% hàm lượng caffeine mà thôi. 

Arabica có hạt hình bầu dục, vân giữa lượn sóng. Mỗi quả có hai nhân và to hơn hạt của cà phê Robusta. Một số dòng Arabica bị biến dạng chỉ có 1 nhân thường được gọi là Culli. 

So sánh hương vị

So sánh cà phê Robusta và Arabica sẽ thấy điểm khác biệt rõ rệt. Cà phê Arabica có hương thơm trái cây, vị đắng dịu, chua thanh do hàm lượng caffeine ít hơn so với Robusta. Trong khi đó, Robusta có vị đắng đậm đà hơn, hương thơm mộc tự nhiên, hậu vị ngọt.
Người Việt Nam chuộng vị đắng của Robusta hơn. Đặc biệt cà phê phin Robusta sữa đá đã không còn xa lạ gì với những người yêu cà phê Việt. Thế nhưng, các chuyên gia về cà phê lại đánh giá cao hương vị tinh tế của Arabica. Theo chuyên gia, Arabica cho hương vị đa dạng và độc đáo hơn Robusta, phù hợp cho người sành cà phê.

Kỹ thuật rang xay, phối trộn cà phê

mua-ca-phe-robusta-o-dau
Quy trình rang xay tiên tiến tại Nhà Vườn Organic

Cà phê ngày càng đa dạng trong hương vị nhờ vào việc nghiên cứu và phối trộn giữa các dòng cà phê khác nhau. Cà phê phối trộn giữa Arabica và Robusta là thịnh hành nhất.

Nhằm đáp ứng mọi gu thưởng thức của khách hàng, Nhà Vườn Organic không chỉ phối trộn theo công thức nhất định mà còn thực hiện theo nhu cầu của khách hàng. 

Tại Nhà Vườn Organic, cà phê được rang xay theo dây chuyền máy móc hiện đại nhằm tạo ra những mẻ cà phê chất lượng, khai thác được tối đa hương vị thơm ngon vốn có của cà phê.

Giá thành

Xét theo giá trị hạt trên thị trường hiện nay thì Robusta chỉ có giá thành bằng khoảng nửa hoặc hơn nửa cà phê Arabica. Do Arabica được trồng với sản lượng thấp ở Việt Nam và chúng rất được ưa chuộng ở nước ngoài nên giá bán có chênh lệch rất lớn này.

Nhà Vườn Organic là một trong những thương hiệu cung cấp cà phê Robusta và Arabica cầu đất chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. 

Để so sánh cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn thì rất khó lựa chọn. Bởi vì mỗi dòng sẽ có một hương vị đặc trưng riêng. Nếu có dịp, bạn nên thưởng thức 2 dòng cà phê nổi tiếng này của Việt Nam để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của nó nhé!

Bình luận