[Kinh nghiệm] So sánh cà phê nguyên chất và cà phê trộn

Việt Nam là nước đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Brazil về xuất khẩu cà phê. Thế nhưng, người Việt lại hiếm khi được thưởng thức một ly cà phê nguyên chất trọn vẹn. Một số các cơ sở sản xuất, quán cà phê vì muốn tăng thêm lợi đã không ngại việc pha trộn tạp chất vào cà phê. Trong bài viết này, Nhà Vườn Organic sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm so sánh cà phê nguyên chất và cà phê trộn chính xác nhất. 

1. Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất là loại được làm 100% từ cà phê, không có pha lẫn bất kỳ tạp chất nào. Cà phê nguyên chất thường sẽ được rang, xay từ chính hạt cà phê. Trong quá trình này sẽ không được tẩm ướp hoặc cho thêm bất kỳ nguyên/ hương liệu nào khác.
Đối với quá trình tẩm ướp sẽ có 2 dòng là nguyên/ hương liệu tốt và nguyên/ hương liệu xấu. Nhiều người vẫn thích uống cà phê có tẩm ướp vì hương vị của chúng khá độc đáo. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc pha trộn nguyên/ hương liệu không được kiểm soát chặt chẽ. Nhiều cơ sở vì muốn tăng thêm lợi nhuận nên đã trộn những nguyên/ hương liệu xấu dẫn đến chất lượng cà phê bị giảm sút. Mặt khác, những nguyên liệu xấu về lâu dài còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng. 

so-sanh-ca-phe-nguyen-chat-va-ca-phe-tron-3
Cà phê nguyên chất là lựa chọn thưởng thức chuẩn gu, an toàn cho sức khỏe

2. Cà phê pha trộn là gì?

Ngược lại, cà phê pha trộn thường sẽ bao gồm cà phê và những nguyên liệu khác. Ở Việt Nam, rất dễ gặp nhất là cà phê pha trộn với hạt bắp và đậu nành. Hạt bắp và đậu nành được thêm vào nhằm tăng thêm độ sánh của cà phê. Tuy nhiên, nhiều cơ sở vì muốn tăng lợi nhuận nên đã cho lượng đậu nành và bắp nhiều hơn, lượng cà phê hầu như rất ít.
Ngoài ra, nhiều cơ sở sẽ thêm hương liệu để tẩm ướp cà phê làm dậy mùi cà phê hơn. Hương liệu tự nhiên sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng, một số cơ sở sử dụng nguyên liệu không pha trộn không có nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Tại sao bạn không nên uống cà phê pha trộn?

Không thể phủ nhận rằng cà phê tẩm trộn sẽ mang lại hương thơm khác biệt mà nhiều người dùng rất thích. Tuy nhiên, về lâu dài, cà phê tẩm trộn sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn. Nguyên nhân cà phê trộn gây hại cho sức khỏe, đó là:

 • Hạt bắp và hạt đậu nành không có màu đen và độ đắng tự nhiên nên khi rang xay cơ sở sản xuất phải rang với nhiệt độ cao. Điều này sẽ khiến 2 loại hạt chuyển thành than “carbon”.
 • Vị đắng trong cà phê không phải từ cà phê mà là do thành phần “than” của hạt bắp và hạt đậu nành.
  Dung nạp nhiều “carbon” hàng ngày sẽ gây nên những bệnh lý không mong muốn, tăng nguy cơ ung thư.
  Đối với nước ngoài, việc trộn bắp, đậu nành được kiểm soát rất chặt chẽ. Quá trình rang không làm cháy hạt như ở nước ta.
 • Mặt khác, nhiều loại hương liệu tẩm ướp không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
  Người sành cà phê nguyên chất sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt khi sử dụng cà phê pha trộn.

Do đó, Nhà Vườn Organic khuyên rằng bạn nên chọn sản phẩm cà phê nguyên chất 100% là chất lượng và an toàn nhất. Vậy làm sao để phân biệt cà phê nguyên chất với cà phê trộn? Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm của Nhà Vườn chúng mình ngay dưới đây nhé!

4. Kinh nghiệm so sánh cà phê nguyên chất và cà phê trộn 

Nhà Vườn Organic sẽ tiến hành so sánh cà phê nguyên chất và cà phê trộn. Để đảm bảo quá trình so sánh chính xác, rõ ràng nhất, chúng tôi sẽ sử dụng loại cà phê nguyên chất rang mộc, không tẩm ướp bất kỳ hương vị nào. So sánh được thực hiện với 7 bước như sau:

4.1. So sánh khối lượng túi

Thông thường, trọng lượng của bột bắp, bột đậu nành sẽ nhẹ hơn so với bột cà phê nguyên chất. Do đó, khi cầm trên tay 2 gói bột cà phê nguyên chất và cà phê pha trộn cùng khối lượng, bạn sẽ thấy gói cà phê nguyên chất sẽ có cảm giác chắc tay hơn.
Ngoài ra, trong quá trình bảo quản, cà phê nguyên chất sẽ sinh ra một lượng khí CO2 nhất định khiến túi phồng to. Còn đối với cà phê pha trộn, lượng khí sinh ra sẽ ít hơn nên bạn sẽ thấy túi xẹp hơn. 

so-sanh-ca-phe-nguyen-chat-va-ca-phe-tron-3
So sánh cà phê nguyên chất và cà phê trộn bằng khối lượng túi

4.2. Màu bột cà phê

Nếu bạn là một người sành cà phê thì khi nhìn vào màu bột cà phê có thể phân biệt được ngay cà phê nguyên chất với cà phê pha trộn. Theo đó, nếu cà phê nguyên chất 100%, màu bột cà phê sẽ đồng nhất. Ngược lại, nếu màu bột cà phê không đồng nhất sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

 • Phối trộn các dòng cà phê khác nhau ở các mức độ rang khác nhau: Chẳng hạn phối giữa Arabica và Robusta.
 • Trộn bột bắp hoặc bột đậu nành với cà phê. Bột bắp, bột đậu nành sẽ có màu đen đậm hơn so với bột cà phê. 

Tuy nhiên, nhìn chung cà phê trộn bột bắp, bột đậu nành sẽ có màu đen đậm hơn. Còn đối với cà phê nguyên chất sẽ có màu từ nâu nhạt đến nâu đậm chứ không quá đen. 

so-sanh-ca-phe-nguyen-chat-va-ca-phe-tron-3
Cà phê nguyên chất thường có màu bột đồng nhất, không quá đen

Liên hệ: 0355894009 để đặt mua cà phê Lâm Đồng nguyên chất 100%

4.3. Màu nước cà phê

Nhiều người lầm tưởng rằng, cà phê pha ra cho nước màu càng đen thì cà phê đó mới là nguyên chất đậm đặc. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Nước pha cà phê càng đen nghĩa là tỷ lệ bột đậu nành, bột ngô càng cao. Cà phê nguyên chất khi pha ra sẽ có màu nâu cánh gián đến nâu đen đặc trưng. 

so-sanh-ca-phe-nguyen-chat-va-ca-phe-tron-3
Cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián đến nâu đen đậm

4.4. Mùi cà phê

Người Việt thường chuộng mùi hương thơm nồng, nhức mũi của cà phê. Tuy nhiên, thực tế cà phê nguyên chất sẽ không có mùi thơm mạnh đến như vậy. Cà phê nguyên chất chưa rang sẽ có mùi rất nhẹ ngái ngái, mùi gỗ tươi. Khi rang xay, mùi cà phê sẽ đậm hơn, mùi mộc, gỗ mục,… Ngoài ra, để dậy thêm mùi cà phê và cho cà phê thêm phần bóng bẩy, nhiều khách hàng sẽ yêu cầu bỏ thêm bơ hoặc một số loại nguyên liệu chủ yếu. 

4.5. Độ sánh cà phê

Cà phê nguyên chất có tính “mộc” nên không tan trong nước. Khi bạn pha cà phê, nước cà phê ra sẽ rất lỏng, nhẹ, loãng và không bám vào phần thành cốc khi bạn lắc nhẹ cốc. Nhiều khách hàng lại nghĩ rằng, cà phê phải sáng đặc thì mới là cà phê đậm vị. Thực chất, độ đặc sánh đó được tạo thành từ bột bắp và bột đậu nành. 2 loại bột này đều có tính trương nở và tan trong nước.
Đây là cách rất dễ để phân biệt cà phê nguyên chất với cà phê pha trộn. Khi vào quán cà phê, bạn có thể gọi một tách cà phê và thử độ sánh của nó bằng cách lắc nhẹ cốc. 

4.6. Thả bột cà phê vào cốc nước

Cà phê nguyên chất và cà phê pha trộn với những loại bột khác khi thả vào cốc nước sẽ dễ dàng thấy sự khác biệt:
Cà phê nguyên chất: Bột cà phê khi thả vào nước sẽ từ từ rơi từng hạt xuống đáy ly. Do tính chất hạt cà phê rất nhẹ nên chúng sẽ hút nước dần và chìm xuống. Đồng thời, hạt cà phê sẽ từ từ tỏa ra màu nâu trong ly.

Cà phê pha trộn: Cà phê pha trộn sẽ có những hạt chìm xuống với tốc độ nhanh hơn. Do hạt ngô và hạt bắp nặng hơn hạt cà phê. Đồng thời, màu nước cũng nhanh chóng chuyển sang màu đen.
Nếu bạn đặt 2 cốc này cạnh nhau sẽ thấy rất rõ điều này.

so-sanh-ca-phe-nguyen-chat-va-ca-phe-tron-3
So sánh cà phê nguyên chất và cà phê trộn bằng thí nghiệm ly nước

4.7. Cảm nhận cá nhân

Các phương pháp trên sẽ giúp bạn so sánh cà phê nguyên chất và cà phê trộn chính xác nhất. Thế nhưng, gu cà phê của mỗi người sẽ lại khác nhau. Có người sẽ thích cà phê phối trộn với hương thơm nồng nàn. Tuy nhiên, có người sẽ thích cà phê nguyên chất với hương thơm mộc, thanh thanh, uống vào để lại hậu vị dài về sau. Kinh nghiệm cá nhân chính là phương pháp tốt nhất để bạn lựa chọn đúng sản phẩm cà phê chất lượng và hợp gu của mình. 

Trên đây là kinh nghiệm so sánh cà phê nguyên chất và cà phê trộn. Nhà Vườn Organic khuyên rằng bạn nên thưởng thức cà phê nguyên chất để cảm nhận hương vị chính xác đồng thời bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Đừng ngại ghé qua cửa hàng trên website Nhà Vườn Organic để chọn cho mình 1 loại cà phê nguyên chất 100%, phù hợp với nhu cầu nhé!

Bình luận