cach-trong-hoa-hong-trong-chau

Trồng hoa hồng có dễ không? Cách trồng hoa hồng trong chậu

Hoa hồng là loài hoa đẹp được nhiều người ưa thích bởi nó có nhiều màu sắc rực rỡ, hương thơm nhẹ nhàng và đặc biệt nó mang nhiều ý nghĩa sâu xa, là biểu tượng của tình yêu, sự hạnh phúc,..Nếu bạn muốn tự mình trồng hoa hồng trong chậu tại nhà nhưng bạn không biết:

 • Trồng hoa hồng có dễ không?
 • Cách trồng hoa hồng trong chậu tại nhà?
 • Cách chăm sóc hoa hồng?
 • Cách trồng hoa hồng trong chậu ra hoa quanh năm?

Trong bài viết này Nhà Vườn Organic sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên.

1. Tìm hiểu về hoa hồng

Định nghĩa: Hoa hồng hay hường là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae. Các loài này nổi tiếng vì hoa đẹp nên thường gọi là hoa hồng.

Các loại hoa hồng phổ biến ở Việt Nam: Hoa hồng rất đa dạng về chủng loại, hiện nay theo thống kê đã có hơn 100 loài hoa hồng với kích thước, màu sắc hoa rất bắt mắt, đa dạng. Các loại hoa hồng phổ biến và quý hiếm ở Việt Nam được biết tới như là: 

 • Hoa hồng cổ Sơn La
 • Hoa hồng cổ Sapa
 • Hoa hồng cổ Vân Khôi
 • Hoa hồng leo 
 • Hoa hồng tầm xuân
 • Hoa hồng bạch hổ

2. Trồng hoa hồng có dễ không?

Thực ra cách trồng hoa hồng trong chậu tại nhà không khó, chính tại vườn nhà của mình nhà vườn Organic cũng trồng một vài loại hoa hồng. Mình cảm thấy rằng hoa hồng là loại hoa khá dễ trồng, tốn ít thời gian công sức chăm sóc.

Tuy nhiên có một số lưu ý trong cách trồng hoa hồng trong chậu mà bạn cần lưu ý ở phần dưới đây.

3. Cách trồng hoa hồng trong chậu tại nhà

Đa số các loại hoa hồng đều có cách trồng và chăm sóc tương tự nhau. Sau đây là một số lưu ý khi trồng hoa hồng trong chậu tại nhà.

Vị trí trồng, ánh sáng, nhiệt độ:

Hoa hồng là loài hoa ưa nắng, do đó vị trí trồng phải thoáng mát có nhiều ánh sáng mặt trời (tối thiểu là 6 tiếng / ngày). Nhưng cũng cần tránh nơi có ánh nắng gay gắt

Nhà vườn Organic thì trồng hoa hồng ở ngoài ban công – đây là vị trí đẹp vừa thoáng mát, có nhiều ánh sáng lại tiện chăm sóc. Đặc biệt là gia đình mình có thể ra ngắm hoa thường xuyên.

cach-trong-hoa-hong-trong-chau
Hoa hồng do nhà vườn Organic trồng

Thời vụ trồng hoa hồng:

Đối với hoa hồng thì bạn có thể trồng quanh năm vì đây là loại cây sống lâu năm. Tuy nhiên thời vụ tốt nhất để trồng hoa hồng đạt hiệu quả cao là vụ xuân từ tháng 2-4 và vụ thu từ tháng 8-10.

Chọn giống cây trồng:

 • Chọn mua ở trên thị trường: Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều hoa hồng, đa dạng về màu sắc, chủng loại. Bạn có thể chọn mua theo sở thích của mình, tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn những đơn vị cung cấp cây giống uy tín, chất lượng. Chọn cây khỏe, cành chắc, nhiều lá, nhiều nụ và bông.
 • Giâm cành hoặc cây ghép: Bạn có thể lấy giống cây hoa hồng bằng phương pháp giâm cành, cây ghép,.. Với phương pháp này đòi hỏi bạn phải nắm rõ kỹ thuật và thực hiện đúng cách.

Chuẩn bị đất trồng:

Đây là một bước quan trọng trong cách trồng hoa hồng trong chậu tại nhà. Hoa hồng ưa ẩm nhưng lại không sống được nếu bị úng nước, rễ của hoa hồng rất dễ bị các vi sinh vật, ấu trùng gây hại do đó bạn phải hết sức kỹ lưỡng trong việc chuẩn bị đất trồng.

Loại đất thích hợp để trồng hoa hồng là đất thịt, bạn có thể mua đất thịt đã xử lý ở ngoài thị trường hoặc lấy đất ở ngoài vườn (Đất cần được làm tơi mịn, xử lý sạch vi sinh vật, ấu trùng gây hại)

Sau đó bạn chuẩn bị thêm xơ dừa, vỏ trấu đã xử lý và phân hữu cơ như phân chuồng, phân gà, phân bò đã ủ hoai mục.

Tiến hành trộn đất:

Trộn đất trồng hoa hồng  theo tỉ lệ tối ưu như sau: Đất thịt 60%, Xơ dừa và vỏ trấu 25%, Phân chuồng 15%.

Việc sử dụng xơ dừa, vỏ trấu giúp cho đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt giúp bộ rễ phát triển mạnh và chống úng nước.

Các loại phân hữu cơ: phân gà, phân chuồng, phân trùn quế,… giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh, nhiều bông, hoa có màu sắc đẹp hơn.

Tiến hành trồng cây:

Đối với những cây hoa hồng mua ở ngoài thị trường bạn tách gốc và mang ra trồng, 1 tay giữ cây thẳng 1 tay vùi đất vào. Thao tác lúc trồng phải nhẹ nhàng, không nên quá mạnh tay vì có thể dẫn tới hư hại bộ rễ và thân cây.

Lưu ý bạn nên sử dụng chậu có kích thước phù hợp để chứa được nhiều đất, giúp giữ chặt cây cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt hơn.

cach-trong-hoa-hong-trong-chau
Tách gốc cây hoa hồng vào chậu lớn

4. Cách chăm sóc cây hoa hồng

Tưới nước: Hoa hồng là loài cây ưa ẩm tuy nhiên nếu vì thế mà bạn tưới nhiều nước sẽ dẫn tới úng rễ cây. Mỗi ngày nên chỉ nên tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Tưới với lượng nước vừa phải và tưới chậm để rễ cây có thể kịp hấp thụ đủ lượng nước cần dùng cho cây.

cach-trong-hoa-hong-trong-chau
Chăm sóc, tưới nước cây hoa hồng

Bón phân: Tùy thuộc vào lượng đất trong chậu, kích thước của cây hoa hồng và giai đoạn phát triển của cây mà bạn chọn lượng phân phù hợp.

 • Giai đoạn cây phát triển chiều cao: Bón phân hữu cơ, phân trùn quế,…
 • Giai đoạn cây ra nụ: Bón phân hữu cơ, dùng thuốc kích thích ra nụ, ra bông cho cây.
 • Giai đoạn nở hoa: Bón phân hữu cơ giúp hoa nở được lâu hơn, màu sắc của hoa sẽ đậm hơn.
 • Giai đoạn tỉa cành: Bón phân trùn quế giúp cây nhanh nảy chồi mới.

Tỉa cành: 

 • Thường xuyên tỉa những lá vàng, những cành bị sâu, héo,…
 • Sau mỗi đợt ra hoa, bạn cần tỉa lại cành để cây hoa hồng ra cành mới chuẩn bị cho đợt hoa nở lần sau.

Sâu bệnh: 

 • Hoa hồng khi nở có màu sắc bắt mắt, mùi thơm nhẹ sẽ thu hút nhiều loại côn trùng tới và trong số đó có nhiều loại gây hại cho cây như sâu ăn lá, nhện đỏ, rệp, bọ xít,… Bạn nên quan sát và bắt chúng thường xuyên.
 • Các bệnh về tuyến rễ như nấm, ấu trùng, vi sinh vật phá hoại tuyến rễ cũng gây hại cho cây. Bạn có thể sử dụng sản phẩm sinh học như Trichoderma trộn vào đất để đối kháng với những loại bệnh ở tuyến rễ.
 • Bệnh phấn trắng: Là các vết trắng xám xuất hiện ở lá cây, nách lá, ngọn non,… gây hại tới lá, chồi non và nếu nặng có thể ảnh hưởng tới cả cây khiến hoa nở bị biến dạng, hoa nhỏ, nhanh tàn.
 • Bệnh đốm đen: Là các loại nấm có hại phát triển thành từng đốm đen ở lá, thân cây làm lá vàng, rụng.

5. Thu hoạch

Đối với những bạn thích cắm hoa trang trí trong nhà thì khi cắt cành hoa cần lưu ý những điều sau. 

 • Cắt cành hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì lúc này cành hoa còn nhiều nhựa và chất dinh dưỡng bên trong giúp giữ hoa được tươi lâu hơn.
 • Cắt cành xéo để khi cắm vào nước cành hoa dễ hấp thụ nước hơn.
 • Cắt cành cách gốc cành 3 lá trở lên để khoảng cách cho chồi mới đâm lên.
 • Trước khi cắt cành hoa nên tưới trước đó nhiều nước cho cây.
cach-trong-hoa-hong-trong-chau
Hoa hồng trồng trong chậu

Kết luận: Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của nhà vườn Organic về cách trồng hoa hồng trong chậu tại nhà và cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây. Trồng hoa hồng tại nhà thật đơn giản phải không nào. Chúc bạn thành công nhé.

Bình luận