Cách trồng DƯA LEO trong chậu “CỰC ĐƠN GIẢN” ❤️

Xin chào bạn, có phải bạn đang tìm hiểu về cách trồng dưa leo trong chậu phải không? Bạn đang mong muốn trồng cho gia đình một vườn dưa leo sai trĩu quả. Hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Thực tế cách trồng dưa leo trong chậu cực kỳ đơn giản, tuy nhiên nhiều bạn vẫn bị mắc sai lầm trong quá trình trồng dưa leo khiến cho dưa leo đậu quả rất ít, quả nhỏ, thường hay bị rụng và dưa leo ăn bị đắng,..

Chính vì vậy hôm nay Nhà Vườn Organic sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết từ A – Z cách trồng dưa leo trong chậu cực kì đơn giản mà hiệu quả. Đảm bảo bạn sẽ trồng được những trái dưa leo to tròn, không bị đắng.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Cách trồng dưa leo trong chậu

Cách trồng dưa leo trong chậu cần chuẩn bị những gì?

Để cho cách trồng dưa leo trong chậu đạt hiệu quả cao thì trước khi bắt đầu trồng dưa leo thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

 • Đất trồng: Chọn loại đất có độ tơi xốp cao, giàu dinh dưỡng như đất thịt, đất phù sa,.. Có thể sử dụng đất vườn, đất sạch đóng gói sẵn trộn thêm với giá thể xơ dừa, phân chuồng để tăng tính chất của đất.
 • Chậu trồng: Lựa chọn chậu trồng dưa leo có kích thước vừa phải, đủ chứa được lượng đất cần thiết cho cây. Lưu ý: chậu trồng phải có lỗ thoát nước tốt để không gây úng đất.
 • Phân bón: Nhà Vườn Organic khuyến khích bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ để có nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Các loại phân bón nên dùng: phân chuồng, phân trùn quế, phân dơi, hoặc bạn có thể tận dụng ủ rác thải nhà bếp làm phân bón cho dưa leo rất tốt.
 • Giàn leo: Dưa leo là loài thân leo, chúng bám vào những vật cố định bằng các tua cuốn. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị giàn leo chắc chắn cho dưa leo.
 • Hạt giống dưa leo: Lựa chọn loại hạt giống ưa thích, mua của những đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng.
Cách trồng dưa leo trong chậu
Chuẩn bị vật dụng trồng dưa leo

Tiến hành trồng dưa leo trong chậu

Dưa leo thường được trồng quanh năm ở khu vực miền Nam và vụ xuân tới hết vụ thu ở khu vực miền Bắc.

Dưa leo ưa khí hậu mát mẻ, phát triển tốt nhất vào vụ xuân khi thời tiết có nắng mưa ổn định.

Kỹ thuật trồng dưa leo trong chậu được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên cho hạt giống dưa leo ngâm vào nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) trong 4 tiếng, vớt ra ủ vào khăn ẩm trong 36 – 48 giờ cho hạt giống nứt mầm.
 • Ươm hạt giống vào khay ươm hạt, bầu ươm,… dùng tay tạo một lỗ nhỏ rồi cho hạt dưa leo vào, phủ đất lên và tưới nước giữ ẩm.
 • Tưới nước đều đặn hàng ngày, sau khoảng 1 tuần khi cây dưa leo có từ 3 – 4 lá thật thì tiến hành tách cây ra chậu trồng.

Cách trồng dưa leo trong chậu

Cách chăm sóc dưa leo trồng trong chậu

Để trồng dưa leo có nhiều quả, quả to, nhiều nước, ăn không bị đắng thì bạn cần chú ý các bước chăm sóc dưa leo như sau:

 • Tưới nước: Dưa leo cần nhiều nước để nuôi cây và trái, nếu bị thiếu nước thì dưa leo sẽ bị đắng. Do đó cần tưới nhiều nước (2 lần/ ngày) vào sáng sớm và chiều tối.
 • Bón phân: Trung bình dưa leo cần bón phân 2 tuần / lần. Vào giai đoạn ra hoa, nuôi trái thì cần bổ sung thêm nhiều phân hơn.
 • Ngắt ngọn: Đếm từ lá thứ 1 tới lá thứ 9 và ngắn ngọt cho dưa leo ra nhiều nhánh phụ để có nhiều hoa, đậu nhiều trái hơn.
 • Thụ phấn: Một số loại dưa leo không thể tự phấn, do đó bạn cần thụ phấn cho dưa leo để cho trái đậu nhiều, tránh tình trạng trái thối, rụng vì không được thụ phấn.
 • Phòng ngừa sâu bệnh ở dưa leo: Khi trồng dưa leo sẽ gặp một số loại sâu bệnh phá hoại như: ong ruồi đục quả, bọ dưa, bọ trĩ, sâu ăn lá, thối gốc dưa leo,… Tùy theo từng loại sâu bệnh mà có các cách phòng ngừa khác nhau.

Cách trồng dưa leo trong chậu

Cách thu hoạch dưa leo hiệu quả

Dưa leo thu hoạch sau khoảng 1.5 – 2 tháng và thu hoạch được rất nhiều lần.

Bạn lựa chọn những quả to thu hoạch trước và nên hái chúng vào sáng sớm để cây dưa leo không bị mất nước nhiều.

Sau khi thu hoạch, tiến hành cắt bỏ những lá già, bổ sung thêm phân bón cho cây tiếp tục nuôi lứa dưa leo kế tiếp.

Như vậy Nhà Vườn Organic đã chia sẻ cho bạn Cách trồng DƯA LEO trong chậu “CỰC ĐƠN GIẢN” ❤️. Chúc bạn thành công.

Bình luận