Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp “SIÊU ĐƠN GIẢN”

Bạn đã biết cách trồng cải ngọt trong thùng xốp chưa? Trồng rau cải ngọt trong thùng xốp cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Nhà Vườn Organic đi tìm hiểu nhé.

Trồng cải ngọt trong thùng xốp là một sự lựa chọn rất thông minh đối với những gia đình sống ở đô thị, thành phố – nơi có diện tích sân vườn hạn chế. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm được chi phí vừa mang lại hiệu quả rất cao nên được rất nhiều người sử dụng.

Trồng cải ngọt trong thùng xốp có khó không?

Câu trả lời là trồng cải ngọt trong thùng xốp rất dễ. Bạn có thể trồng được quanh năm, rất dễ chăm sóc và thu hoạch.

Nhiều bạn có suy nghĩ là trồng rau cải ngọt rất khó vì phải mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị đất, phân bón, chăm sóc cây trồng,… Tuy nhiên sự thật hoàn toàn ngược lại như vậy, rau cải ngọt có sức sống rất tốt, chống chịu được mọi thời tiết do đó cải ngọt sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện. Bạn không cần phải chăm sóc chúng quá nhiều.

Trồng cải ngọt trong thùng xốp

Các bước trồng cải ngọt trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp để trồng cải ngọt

Thùng xốp để trồng rau cải ngọt bạn nên lựa chọn những thùng xốp có kích thước vừa phải, phù hợp với nhu cầu trồng cải ngọt nhiều hay ít.

Không nên lựa chọn thùng xốp quá nhỏ (không đủ lượng đất cho cây), cũng không nên chọn những thùng quá lớn (tốn diện tích, tốn nhiều đất và phân bón)

Sau khi lựa chọn được thùng xốp ưng ý thì bạn tiến hành đục lỗ thoát nước cho thùng xốp, mỗi thùng nên đục từ 6 -8 lỗ kích thước 2*2cm để thoát nước tốt.

cach-trong-rau-trong-thung-xop

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng và phân bón để trồng cải ngọt trong thùng xốp

Đất trồng và phân bón là 2 yếu tố quan trọng quyết định tới năng suất, hiệu quả của việc trồng rau cải.

Nhà Vườn Organic khuyến khích bạn sử dụng phân bón hữu cơ, phân chuồng, phân trùn quế vì chúng rất an toàn và hiệu quả.

Đất trồng phù hợp để trồng cải ngọt trong thùng xốp đó là đất thịt, đất phù sa,..

Đối với những bạn ở khu vực đô thị, thành phố có thể lựa chọn mua đất sạch hữu cơ đóng gói để trồng rau cải.

trồng cải ngọt trong thùng xốp

Bước 3: Chuẩn bị hạt giống rau cải

Nhiều bạn nói rằng mình mua hạt giống rau cải về gieo nhưng mãi mà không nảy mầm. Như vậy bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn hạt giống rồi phải không nào?

Khâu lựa chọn hạt giống phải kĩ càng, lựa chọn mua hạt giống ở những đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng.

MẸO ĐỂ TĂNG TỈ LỆ NẢY MẦM CỦA HẠT GIỐNG: Hạt giống cải ngọt bạn không nên gieo trực tiếp mà cần ngâm với nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) trong 4 tiếng, sau đó vớt ra ủ trong khăn ẩm trong 24 tiếng cho hạt nứt ra.

trồng cải ngọt

Bước 4: Trồng cải ngọt trong thùng xốp

  • Tạo các đường rãnh sâu từ 1 – 2 cm thẳng hàng và cách đều nhau.
  • Cho hạt giống cải ngọt đã ngâm xuống rãnh và phủ đất lên.
  • Tưới nước giữ ẩm cho đất để hạt giống nảy mầm và phát triển.
  • Đặt thùng xốp ở nơi khô ráo, thoáng mát, có nhiều ánh sáng.
  • Sau khoảng 4 ngày thì hạt giống bắt đầu nảy mầm và lớn dần lên. Khi rau cải ngọt có từ 3 – 4 lá thì bạn tiến hành tách cây con ra nếu chúng quá dày, bổ sung phân bón cho cải ngọt sinh trưởng, phát triển.
  • Tưới nước thường xuyên 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Trồng cải ngọt trong thùng xốp

Bước 5: Phòng trừ sâu bệnh ở cải ngọt

Các loại sâu bệnh thường gặp khi trồng cải ngọt trong thùng xốp đó là: sâu ăn lá, rệp, sương mai, sâu vẽ bùa, lở cổ ở rễ…

Cách phòng trừ sâu bệnh ở rau cải ngọt: Định kỳ phun dung dịch gừng – tỏi – ớt (tự làm tại nhà), vệ sinh cỏ dại thường xuyên, vào mùa mưa nên sử dụng vôi bột rải vào đất để ngăn ngừa nấm bệnh.

Bước 6: Thu hoạch rau cải ngọt trồng trong thùng xốp

Cải ngọt trồng trong thùng xốp sau 25 ngày là có thể bắt đầu thu hoạch được. Thu hoạch những lá to ở phía dưới và để lại những lá nhỏ cho chúng tiếp tục phát triển.

Sau khi thu hoạch bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Cải ngọt chế biến được rất nhiều món ăn ngon: luộc, xào, nấu canh,… bạn có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác để tạo ra đa dạng món ăn ngon.

Trên đây là những chia sẻ của Nhà Vườn Organic về Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp “SIÊU ĐƠN GIẢN”. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin hơn để trồng cho gia đình những vườn cải ngọt xanh mướt. Chúc bạn thành công.

Bình luận