cach-trong-bap-cai-ti-hon

[Bật Mí] Cách trồng bắp cải tí hon cho năng suất cao ❤️️

Chào bạn, có phải bạn đang muốn tìm hiểu về bắp cải tí hon phải không nào? Bạn đang thắc mắc muốn biết bắp cải tí hon là gì? Nó có khác với bắp cải bình thường không? Cách trồng bắp cải tí hon như thế nào,…

Vậy xin chúc mừng bạn đã dừng chân đúng nơi rồi đó ạ. Ngay dưới bài viết này Nhà Vườn Organic sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn và hướng dẫn bạn cách trồng bắp cải tí hon chuẩn nông dân chính hiệu. Chúng ta cùng bắt đầu ngay bây giờ nhé!

1. Bắp cải tí hon

Bắp cải tí hon hay còn gọi là bắp cải mini có nguồn gốc xuất xứ từ Bỉ. Ở Việt Nam bắp cải tí hon được trồng nhiều ở khu vực có nhiệt độ thấp như Đà Lạt. Không giống như những loại bắp cải bình thường với kích thước to tròn và nặng, bắp cải tí hon có kích thước nhỏ gọn, đường kính từ 4-5cm  do đó rất phù hợp để trồng ở những nơi có diện tích hạn chế như sân thượng, thùng xốp,…

Bắp cải tí hon có vị thanh ngọt, bùi hơn bắp cải bình thường, mặt khác hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Bắp cải tí hon có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như salad, nướng, muối,… Do vậy Nhà Vườn Organic khuyên bạn hãy bổ sung bắp cải tí hon vào thực đơn hằng ngày nhé!

cach-trong-bap-cai-ti-hon
Bắp cải tí hon dễ trồng và cho năng suất rất cao

 

2. 5 bước chuẩn bị để trồng bắp cải tí hon

Hạt giống

Đầu tiên việc quan trọng không thể thiếu trong các bước trồng bắp cải tí hon đó chính là hạt giống. Hạt giống ảnh hưởng tới 60% khả năng sinh trưởng, phát triển của cây trong cả quá trình trồng bắp cải tí hon. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp hạt giống, tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị cung cấp hạt giống uy tín nhé.

cach-trong-bap-cai-ti-hon
Nên chọn những hạt giống to tròn, chắc hạt

Đất trồng

Cũng giống như bắp cải thông thường, bắp cải mini cũng cần nhiều dinh dưỡng cho cây phát triển. Do đó việc lựa chọn đất cũng vô cùng quan trọng. Nhà Vườn Organic khuyên bạn nên sử dụng đất cát pha thịt, đất phù sa có độ tơi xốp tốt. Và đặc biệt đất phải được làm sạch để loại bỏ các ấu trùng, vi sinh vật gây hại cho cây.

Đất trồng bắp cải tí hon cần được phối trộn với xơ dừa, tro trấu theo tỉ lệ tối ưu để tăng độ tơi xốp cho đất. Ngoài ra phải bổ sung thêm phân chuồng để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách phối trộn đất hiệu quả.

Xem thêm: Cách phối trộn và cải tạo đất trồng rau hiệu quả nhất.

cach-trong-bap-cai-ti-hon
Đất trồng cần được xử lý sạch trước khi trồng

Chậu và vị trí trồng

Do có kích thước nhỏ, cây bắp cải tí hon trưởng thành có chiều cao từ 100 – 150cm. Do đó ngoài trồng ở sân vườn thì bắp cải tí hon cũng rất thích hợp trồng trong các chậu, thùng xốp,…Tuy nhiên bạn phải đảm bảo trong chậu đủ lượng đất khi trồng bắp cải tí hon cho cây phát triển.

Phân bón

Giúp cung cấp chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng của cây. Để trồng bắp cải tí hon phát triển nhanh chóng, đạt hiệu quả, năng suất cao thì bạn nên chuẩn bị phân bón và bón theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây mà Nhà Vườn Organic sẽ hướng dẫn bên dưới.

Ánh sáng và Nhiệt độ

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình trồng bắp cải tí hon đó là ánh sáng và nhiệt độ. Như Nhà Vườn Organic đã chia sẻ ở trên thì cây bắp cải tí hon ưa lạnh nên nhiệt độ thích hợp nhất là từ 18 – 25 oC. Ánh sáng phải tốt để giúp cây quang hợp.

3. Quy trình cách trồng bắp cải tí hon

Ươm hạt

Để hạt bắp cải tí hon đạt hiệu quả tỉ lệ nảy mầm cao thì sau khi đã lựa chọn được những hạt giống tốt nhất bạn hãy mang ngâm trong nước ấm 40oC trong khoảng thời gian 4 – 6 tiếng.

Sau đó bạn mang hạt ra và ươm vào những khay ươm hạt để chúng ta có thể tiện theo dõi hạt nảy mầm. Hạt giống sau khi ươm vào khay thì bạn nên tưới nước và duy trì độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm.

Sau khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày thì hạt sẽ nảy mầm và sau 10 ngày thì cây bắp cải tí hon sẽ có từ 5 – 6 lá. Lúc này bạn hãy chọn ra những cây to khỏe và mang ra trồng.

cach-trong-bap-cai-ti-hon
Bắp cải tí hon đủ điều kiện mang ra trồng

Chăm sóc

Tưới nước: Sau khi mang cây ra trồng trong chậu hoặc sân vườn thì bạn nên tưới nước cho cây thường xuyên (2 lần/ngày) để cây bắp cải tí hon nhanh bám đất. Sau khi rễ cây đã bám đất và phát triển bình thường thì bạn có thể giảm số lần tưới nước cho cây. Không nên tưới cây vào lúc nắng nóng mà chỉ nên tưới vào lúc sáng sớm và chiều muộn để tránh tình trạng cây bắp cải tí hon bị sốc nhiệt chết.

Làm đất: Trong quá trình trồng bắp cải tí hon, việc làm sạch đất là vô cùng quan trọng cho việc phát triển của cây. Bạn nên làm sạch cỏ, xới đất thường xuyên cho đất tươi xốp, thoát nước tốt. Như vậy sẽ tránh được các ấu trùng trong đất phá hoại cây trồng

Phòng trừ sâu bệnh: Các loại sâu bệnh mà bạn hay thường gặp trong quá trình trồng bắp cải tí hon đó chính là: sâu ăn lá, ốc sên, sâu rệp. Để phòng ngừa và loại trừ sâu bệnh bạn có thể sử sụng các loại thuốc trù sâu sinh học được bán ở trên thị trường. Tuy nhiên để có nguồn rau sạch an toàn thì Nhà Vườn Organic khuyên bạn nên sử dụng dung dịch gừng – tỏi – ớt để phòng ngừa sâu bệnh cho cây bắp cải tí hon. 

Phòng ngừa sâu bệnh giúp cây phát triển tốt

Bón Phân: Để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển nhanh chóng, đạt hiệu quả thì bạn cần lưu ý và thực hiện bón phân đúng theo từng giai đoạn mà Nhà Vườn Organic hướng dẫn sau đây

Bón lót (trước khi trồng): Bón phân chuồng, phân lân, vôi (cải tạo đất, diệt mầm bệnh)

Bón thúc lần 1 (sau 10 – 15 ngày): Bón phân NPK giúp rễ cây bắp cải tí hon phát triển nhanh.

Bón thúc lần 2 ( sau 30 ngày): Bón phân NPK, KCl giúp cây phát triển nhanh, lá to,  xanh tốt.

Bón thúc lần 3 ( giai đoạn cuốn bắp):  Bón phân NPK, KCl giúp bắp cuốn nhanh.

Bón thúc lần 4 ( giai đoạn bắp lớn): Bón phân NPK giúp bắp cuốn chặt, to, chất lượng tốt.

cach-trong-bap-cai-ti-hon
Bắp cải được bón phân đầy đủ sẽ cho năng suất cao

Ở trên là các giai đoạn và loại phân bón nên dùng để quá trình trồng bắp cải tí hon đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên tùy theo mục đích, nhu cầu của mỗi người mà các bạn có thể bón phân hữu cơ và hạn chế các loại phân bón khác để có được nguồn rau tươi sạch an toàn hơn.

Xem thêm các bài chia sẻ về kỹ thuật trồng bắp cải:

4. Thu hoạch

Quá trình trồng bắp cải tí hon sẽ mất khoảng thời gian 3 tháng thì bạn có thể thu hoạch được thành quả của mình. Cây bắp cải tí hon trưởng thành sẽ cao khoảng 100 – 150 cm và mỗi cây sẽ có khoảng 150 bắp. Sau khi thu hoạch bạn hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn và nhớ cải tạo lại đất trồng để chuẩn bị cho mùa vụ sau nhé!

Bắp cải tí hon có thể thu hoạch

Như vậy là chúng ta đã trải qua một quá trình để tìm hiểu về bắp cải tí hon rồi phải không nào. Hy vọng những chia sẻ của Nhà Vườn Organic về bắp cải tí hon, cách trồng bắp cải tí hon, 5 bước chuẩn bị để trồng bắp cải tí hon sẽ giúp bạn thành công cho kế hoạch trồng bắp cải tí hon của bạn. Nhà Vườn Organic xin cảm ơn và chúc bạn thành công.

Bình luận