cach-lam-gia-do-bang-hop-sua

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà [2021]

Chào bạn, có phải bạn đang muốn tự mình làm giá đỗ tại nhà cho gia đình? Bạn là một người yêu môi trường, gia đình bạn có nhiều hộp sữa đã qua sử dụng và bạn muốn tái sử dụng nó. Xin chúc mừng vì đây là bài viết dành riêng cho bạn. Trong bài viết này Nhà Vườn Organic sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà đơn giản và hiệu quả. Giúp bạn tái sử dụng được hộp sữa và có những mẻ giá đỗ tươi ngon cho gia đình mình.

Giá đỗ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có công dụng rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên với tình trạng hiện nay, nhiều người kinh doanh vì muốn nhanh chóng có lãi cao nên không ít người đã sử dụng thuốc kích thích cho giá đỗ nhanh phát triển nhanh hơn, thân giá mập mạp, ưa nhìn. Việc làm này ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của con người vì trong thuốc kích thích có nhiều chất gây độc, ung thư,… Do đó hầu như các chị em nội trợ đều tự mình làm giá đỗ tại nhà để có nguồn thực phẩm sạch – an toàn.

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà

Từ xa xưa giá đỗ được làm bằng những cách truyền thống như: làm giá đỗ bằng cát, làm giá đỗ bằng nồi đất,…Tuy nhiên hiện nay với sự sáng tạo của các chị em nội trợ thì đã có nhiều cách làm giá đỗ mới đơn giản mà hiệu quả cao không kém gì so với cách làm giá đỗ truyền thống. Một trong những cách làm đó là cách làm giá đỗ bằng hộp sữa, với cách làm giá đỗ bằng hộp sữa các vật dụng cần thiết cần có rất đơn giản, dễ tìm kiếm, thông dụng với mọi gia đình.

Các bước làm giá đỗ bằng hộp sữa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Hạt đậu xanh (100g): Bạn có thể tùy chọn loại đậu mà bạn thấy ưa thích. Trong bài viết này Nhà Vườn Organic sẽ sử dụng hạt đậu xanh.
 • Hộp sữa 1L: Tận dụng những hộp sữa đã sử dụng hết, bạn cần phải rửa sạch bên trong và bên ngoài hộp sữa. Sau đó dùng vật nhọn đâm tạo lỗ xung quanh hộp sữa để giúp thoát nước và không khí lưu thông.
 • Nước: Sử dụng nguồn nước sạch để tránh các loại vi khuẩn, sinh vật có hại trong nước gây hư hại cho giá đỗ.
80% nguyên nhân dẫn tới giá đỗ bị thối nhớt, hỏng là do chất lượng của hạt đậu. Do đó bạn phải tìm được địa chỉ bán hạt đậu mầm thực sự uy tín, chất lượng để mua. Nhà Vườn Organic sẽ chia sẻ cho bạn địa chỉ mua hạt đậu mà mình hay mua cho gia đình cho bạn tham khảo.

MUA NGAY HẠT ĐẬU MẦM CHẤT LƯỢNG TRÊN SHOPEE

Bước 2: Ngâm hạt đậu xanh

Hạt đậu xanh sau khi đã lựa chọn được những hạt to khỏe, chất lượng thì bạn hãy mang đi ngâm chúng với nước lạnh trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng để cho vỏ đậu nứt ra, những hạt đậu bị hỏng hoặc kém chất lượng sẽ nổi lên mặt nước và bạn hãy loại bỏ chúng.

cach-lam-gia-do-bang-hop-sua
Ngâm hạt đậu xanh trong 8 tiếng cho vỏ đậu nứt ra

Với cách làm giá đỗ bằng hộp sữa, giai đoạn này vô cùng quan trọng cho nên bạn hãy chú ý đừng ngâm hạt đậu quá nhanh cũng không nên ngâm quá lâu hạt đậu sẽ bị úng nước.

Bước 3: Cho hạt đậu xanh vào hộp sữa

Hạt đậu xanh sau khi đã ngâm đủ 6 – 8 tiếng và đã loại bỏ những hạt kém chất lượng thì bạn hãy mang ra tiến hành cho vào hộp sữa đã được rửa sạch bên trong và bên ngoài. Thao tác này đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tránh làm xây xát hạt đậu xanh. Vì miệng hộp sữa khá nhỏ nên bạn có thể sử dụng phễu để thuận tiện hơn, tránh rơi đậu ra ngoài.

Bước 4 : Cho giá đỗ uống nước

Đối với cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà, sau khi đã cho hạt đậu xanh vào hộp sữa bạn tiến hành cho giá đỗ uống nước với tần suất 3 lần / ngày. Vào các buổi sáng – trưa – chiều tối. Kỹ thuật cho giá đỗ uống nước có 2 cách như sau:

 • Cách 1: Bạn cho vòi nước chảy trực tiếp vào miệng hộp sữa, khi nước gần đầy bạn ngắt nước và chờ cho nước trong hộp sữa tự chảy ra hết thì bạn lại tiếp tục cho nước vào hộp sữa. Bạn hãy thực hiện thao tác này khoảng 5 – 6 lần và cuối cùng là để ráo nước trong hộp sữa mang vào chỗ tối đặt.

  cach-lam-gia-do-bang-hop-sua

 • Cách 2: Cho nước sạch vào chậu nước, sau đó cho hộp sữa vào ngâm đều để cho nước trong chậu chảy vào trong hộp sữa. Khi cảm thấy nước trong hộp sữa đã đầy thì bạn mang hộp sữa lên cho ráo nước, thay nước trong chậu và cho nước mới vào. Tiếp tục cho hộp sữa vào ngâm. Bạn thực hiện liên tục các thao tác này nhiều lần để giá đỗ có thể hấp thụ đủ lượng nước.
Cho giá đỗ uống nước bằng cách ngâm hộp sữa vào nước

Lưu ý: Trong suốt quá trình làm giá đỗ, hộp sữa luôn đặt nằm ngang để thoát nước tốt, giá đỗ được phân bố đều và đặt hộp sữa ở vị trí thoáng mát, tối, tránh ánh sáng mặt trời.

Mời bạn xem video hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

Bước 5: Thu hoạch giá đỗ

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà có khoảng thời gian thu hoạch từ 3 – 5 ngày. Tùy vào sở thích nhu cầu của gia đình mà bạn có thể thu hoạch sớm hay muộn. Nếu bạn muốn giá đỗ thân ngắn, mập, vỏ đậu còn chưa bung hết thì bạn có thể thu hoạch sớm. Còn nếu bạn muốn cọng giá dài hơn thì bạn có thể thu hoạch muộn. Giá đỗ được làm bằng hộp sữa có cọng giá to mập, trắng tươi và ít rễ do không gian trong hộp sữa nhỏ giúp nén giá đỗ chặt làm cho thân giá mập mạp.

Khi thu hoạch bạn dùng kéo hoặc dao cắt một đường dài trên hộp sữa. Giá đỗ sau khi thu hoạch nên bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để thời gian bảo quản được lâu hơn.

cach-lam-gia-do-bang-hop-sua
Giá đỗ thu hoạch sau 4 ngày

Một số lưu ý với cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

 • Hộp sữa: Chọn hộp sữa có kích thước phù hợp với lượng hạt đậu làm giá đỗ. Rửa thật sạch những cặn bẩn bên trong và ngoài hộp sữa.
 • Hạt đậu: Không sử dụng hạt đậu lâu ngày, kém chất lượng.
 • Đặt hộp sữa nằm ngang, đặt ở nơi tối, thoáng mát, tránh ánh sáng.
 • Cho giá đỗ uống nước đúng kỹ thuật, không nên cho quá nhiều hoặc quá ít.
 • Sử dụng nguồn nước sạch.

Ở trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà đơn giản và hiệu quả và một số lưu ý đối với cách làm giá đỗ bằng hộp sữa. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài viết của Nhà Vườn Organic về các cách làm giá đỗ tại nhà khác để lựa chọn được cách làm giá đỗ phù hợp với gia đình của mình. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Bình luận