Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa thành công 100% [ Cập nhật 2021 ]

Đối với những gia đình sinh sống ở thành phố, đô thị hiện nay nhu cầu mong muốn sử dụng thực phẩm sạch, an toàn ngày càng cao do những thực phẩm ở đây chưa đảm bảo được chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Chính vì vậy phong trào trồng rau sạch, thực phẩm sạch cho chính gia đình mình ngày càng được sự tham gia hưởng ứng của mọi người. Hôm nay Nhà Vườn Organic sẽ hướng dẫn bạn cách làm giá đỗ bằng chai nhựa thành công 100% để bạn có thể bổ sung thêm một loại thực phẩm sạch cho chính gia đình mình.

Giá đỗ là gì

Giá đỗ là một trong những loại rau mầm rất giàu chất dinh dưỡng, có công dụng rất tốt cho sức khỏe của con người. Giá đỗ được cho nảy mầm từ những hạt đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu tương, đậu hà lan,… Tuy nhiên hiện nay người ta thường ưa chuộng sử dụng đậu xanh hơn vì đậu xanh có giá thành rẻ , tỉ lệ làm giá đỗ thành công cao.

Giá đỗ có vị thanh ngọt dễ ăn lại có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như salad, xào, nấu canh,… Do đó từ xa xưa giá đỗ là một trong những món ăn được vua chúa ưa chuộng sử dụng trong các buổi yến tiệc.

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Hiện nay có rất nhiều cách làm giá đỗ tại nhà như: Làm giá đỗ trong thùng xốp, làm giá đỗ trong nồi đất, làm giá đỗ bằng lá tre, lá chuối,… Tuy nhiên một phương pháp làm giá đỗ đơn giản, tiết kiệm, hiểu quả nhất đó chính là cách làm giá đỗ bằng chai nhựa. Việc làm giá đỗ bằng chai nhựa vừa giúp bạn tái sử dụng lại những chai lọ đã qua sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường vừa cho bạn những mầm giá tươi ngon, to khỏe, nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình. Thật tuyệt vời phải không nào!!!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để cho quá trình cách làm giá bằng chai nhựa đạt được tỉ lệ thành công cao, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm giá đỗ sau:

Chai nhựa: Sử dụng chai nhựa 1.5L đã qua sử dụng, rửa sạch bên trong và bên ngoài. Sau đó bạn sử dụng một vật nhọn đâm xung quanh chai để tạo những lỗ thoát nước cho chai nhựa.

Tấm vải đen: Dùng để bọc xung quanh chai nhựa trong quá trình làm giá đỗ bằng chai nhựa để tránh ánh sáng mặt trời tiếp xúc với hạt đậu bên trong. Nếu không có vải đen bạn có thể sử dụng bọc đen,…

Hạt đậu: Đối với chai nhựa 1.5L bạn cần khoảng 100g đậu. Bạn có thể sử dụng hạt đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan,.. tùy theo sở thích của bạn hay gia đình. Tuy nhiên Nhà Vườn Organic khuyên bạn nên sử dụng đậu xanh vì trong đậu xanh có nhiều chất dinh dưỡng hơn, tỉ lệ nảy mầm cao.

MUA NGAY HẠT ĐẬU MẦM CHẤT LƯỢNG TRÊN SHOPEE

cach-lam-gia-do-bang-chai-nhua
Một số dụng cụ, nguyên liệu để thực hiện cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

2. Ngâm hạt đậu

Để tỉ lệ nảy mầm cao, giá to khỏe, ít rễ, không bị thối thì bạn nên lựa chọn những hạt đậu to, mua ở những đơn vị cung cấp hạt đậu uy tín, chất lượng.

Sau khi lựa chọn được những hạt đậu tốt nhất, bạn hãy mang chúng đi ngâm với nước lạnh từ 6 – 8 tiếng cho hạt đậu nứt vỏ ra.

cach-lam-gia-do-bang-chai-nhua
Hạt đậu xanh sau khi ngâm được 6 – 8 tiếng

3. Cho hạt đậu vào chai

Sau khi ngâm hạt đậu bạn hãy loại bỏ những hạt đậu bị nổi lên trên mặt nước vì đó là những hạt kém chất lượng. Sau đó bạn hãy cho hạt đậu đã ngâm vào trong chai nhựa đã chuẩn bị sẵn và đặt ngang chai nhựa để cho hạt đậu được trải đều ra và thoát nước tốt.

Mời bạn xem video hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

4. Tưới nước 

Đây là bước đặc biệt quan trọng nên bạn hãy chú ý.

Đối với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa, việc tưới nước hằng ngày cho giá đỗ có chút khác biệt so với những cách làm giá đỗ bằng phương pháp khác.

Đầu tiên bạn hãy cho nước sạch vào một chậu sạch, sau đó mang chai nhựa có chứa hạt đậu bên trong ngâm vào chậu nước. Bạn ngâm vào khoảng 3 phút cho nước chảy đều vào chai nhựa rồi nhấc chai nhựa lên cho ráo nước. Sau đó tiếp tục ngâm chai nhựa xuống nước rồi lại mang lên cho ráo nước. Tiếp tục làm như vậy khoảng 4 đến 5 lần.

Trung bình một ngày bạn tưới nước cho giá đỗ 3 lần vào các buổi sáng – trưa- chiều tối. Mỗi lần cách nhau khoảng 6 tiếng.

cach-lam-gia-do-bang-chai-nhua
Ngâm nước cho giá đỗ trung bình 1 ngày 3 lần

Lưu ý: Sau quá trình ngâm nước bạn phải để chai nhựa thật ráo nước và quấn vải đen xung quanh để đậu tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

5. Thu hoạch

Sau khoảng thời gian 3 ngày, giá đỗ của bạn có thể thu hoạch. Lúc này giá đỗ có chiều dài khoảng 5 – 7 cm, thân to mập mạp, màu trắng, rễ ngắn. Bạn cắt một đường trên thân chai nhựa để lấy giá đỗ ra và dán lại nếu muốn sử dụng cho lần tiếp theo.

cach-lam-gia-do-bang-chai-nhua
Sau 3 ngày giá đỗ có thân to, mập mạp, trắng đẹp

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa vô cùng đơn giản, lại tiết kiệm thời gian, không tốn nhiều công sức như những phương pháp cách làm giá đỗ tại nhà khác. Do đó rất thích hợp cho những gia đình bận rộn, có ít thời gian.

Những lưu ý trong cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Để cho giá đỗ đạt chất lượng cao, giá trắng tươi, thân to mập mạp, ít rễ thì trong quá trình làm bạn cần lưu ý một số điều như sau.

  • Hạt đậu nên lựa chon loại to, chất lượng, không mua hạt đậu ở những đơn vị không uy tín.
  • Sử dụng chai nhựa có kích thước phù hợp với lượng hạt đậu làm giá đỗ
  • Trong suốt quá trình cách làm giá đỗ bằng chai nhựa bạn hãy đảm bảo chai nhựa luôn được che kín bởi tấm vải đen tránh ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp.
  • Nguồn nước sử dụng phải là nguồn nước sạch, không sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý.
  • Luôn giữ chai nhựa nằm ngang để giá đỗ phân bố đều và thoát nước tốt.
  • Đặt chai nhựa ở vị trí thoáng mát, không mở tấm vải che nhiều lần để kiểm tra.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Tại sao làm giá đỗ bị nhiều rễ

Do giá đỗ nén không chặt, giá đỗ bị ánh sáng tiếp xúc.

Trong quá trình làm giá đỗ, nhiều bạn không nén giá đỗ hoặc nén không chặt, như vậy sẽ tạo ra không gian rộng cho giá đỗ phát triển về chiều dài và phần rễ. Làm thân dài nhỏ và rễ dài.

Lý do tiếp theo dẫn đến giá đỗ bị nhiều rễ là do tiếp xúc với ánh sáng. Khi đó quá trình quang hợp của giá đỗ được diễn ra mạnh mẽ, thúc đẩy bộ rễ và lá giá đỗ phát triển. Bạn sẽ thấy phần rễ dài và phần ngọn của giá đỗ có những lá mầm xanh.

2. Đậu đen có làm giá đỗ được không?

Tất nhiên là được.

Không nhất thiết phải làm giá đỗ từ đậu xanh mà bạn có thể thay đổi bằng đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, đậu hà lan,… tùy theo sở thích của mỗi người.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý chọn những hạt đậu còn mới, đậu chất lượng. Loại dùng để làm đậu mầm (tránh nhẫm lần với loại đậu cao sản vì chúng không làm được giá đỗ)

Ở trên là toàn bộ những chia sẻ của Nhà Vườn Organic về Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa – Những lưu ý trong cách làm giá đỗ bằng chai nhựa. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc thực hiện cách làm giá đỗ tại nhà và có những mẻ giá đỗ sạch – an toàn cho gia đình mình. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

 

 

Bình luận