cach-diet-sung-dat

[MẸO] ❤️ Cách diệt sùng đất tận gốc tại nhà ❤️

“Bạn ơi nhà mình trồng rau, cây cảnh bỗng dưng cây bị chết héo nhiều, mình xới đất lên thì phát hiện trong đất có rất nhiều con sùng đất. Bạn chỉ cho mình cách diệt sùng đất như thế nào với”. Đây là một câu hỏi được rất nhiều bạn gửi về cho Nhà Vườn Organic và hôm nay mình sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này. Cùng bắt đầu nhé!

Trước tiên để biết cách diệt sùng đất hiệu quả nhất chúng ta hãy tìm hiểu đôi chút về sùng đất nhé!

Sùng đất có hại hay có lợi?

Sùng đất cắn phá bộ rễ của cây dẫn tới cây trồng bị chết >> Có hại

Sùng đất hay còn được gọi là bọ rầy, bù rầy, đuông đất, sâu đất, sùng trắng,… có pháp danh khoa học Holotrichia sauteri là một loài bọ cánh cứng trong họ Melolonthidae.

Con sùng đất đào đất ở dưới gốc cây rồi đẻ trứng vào đó. Khi nở thành ấu trùng chúng sẽ cắn phá hết bộ rễ của cây trồng dẫn tới cây bị chết dần. Con bọ rầy cái sẽ dùng chân, đào xới khu vực gần gốc rễ cây rồi đẻ khoảng 15 – 17 trứng vào đó rồi vỗ cánh bay đi. Địa điểm được chọn thường là các bãi bồi ven sông hoặc tại các vùng đất pha cát và nhiều lá mục, hay ven các sườn đồi.

Trứng sùng đất có dạng hình tròn, kích thước khoảng 2 – 3mm. Trứng nằm sâu dưới đất, và nở sau khoảng 10 – 15 ngày.

cach-diet-sung-dat

MỜI BẠN GHÉ THĂM “NHAVUONORGANIC” ĐỂ HỌC HỎI KINH NGHIỆM LÀM VƯỜN:

FANPAGE FACEBOOK NHAVUONORGANIC

Ấu trùng nở ra sẽ bắt đầu cắn phá cây trồng, sở thích của chúng là ăn rễ cây. Kích thước trung bình to bằng ngón tay út, có các màu sắc trắng ngà, trắng xanh hoặc màu vàng. Cơ thể có 3 cặp chân. Nói chung ấu trùng Sùng đất giống Kiến vương tới 99%. Phải mất tới gần 1 năm (270 – 300 ngày), ấu trùng bọ rầy mới hóa nhộng. Thời gian “nằm vùng” của chúng có thể nói là kỷ lục trong số những loài bọ cánh cứng có mặt tại Việt Nam.

Tính từ khi sùng đất đã bắt đầu nhả kén để hóa nhộng, chúng phải mất khoảng 10 – 15 ngày để hoàn tất chiếc kén của mình. Và tốn thêm khoảng 20 – 30 ngày để hoàn toàn lột xác bay ra khỏi kén. Như vậy giai đoạn nhộng của sùng đất cũng tương đối dài, khoảng 40 – 45 ngày.

Tại sao sùng đất lại có trong vườn nhà bạn?

Có 2 nguồn chính phát sinh ra sùng đất như sau:

 • Tự nhiên: như đã nói ở trên thì trong tự nhiên có rất nhiều sùng đất, chúng nằm sâu dưới đất nên rất khó tiêu diệt.
 • Đất trồng, phân chuồng chưa qua xử lý: trong đất trồng, phân chuồng chưa qua xử lý có chứa rất nhiều ấu trùng, trứng của sùng đất. Do đó nếu vô tình sử dụng những loại đất trồng, phân chuồng này mà không xử lý thì sẽ tạo điều kiện cho sùng đất phát triển và phá hoại cây trồng.

>>> Lý do sùng đất xuất hiện trong vườn nhà bạn là do nó đã có sẵn hoặc do bạn sử dụng đất trồng, phân chuồng chưa qua xử lý.

MỜI BẠN GHÉ THĂM “NHAVUONORGANIC” ĐỂ HỌC HỎI KINH NGHIỆM LÀM VƯỜN:

FANPAGE FACEBOOK NHAVUONORGANIC

Tổng hợp cách diệt sùng đất hiệu quả nhất

Đây là cách diệt sùng đất không sử dụng thuốc hóa học, an toàn cho đất cũng như cây trồng, thân thiện môi trường. Nhà Vườn Organic khuyến khích bạn nên sử dụng cách diệt sùng đất này.

1. Cách diệt sùng đất bằng mồi dẫn dụ

Cách diệt sùng đất bằng mồi dẫn dụ là một mẹo dân gian được nhiều người sử dụng và có hiệu quả rất tốt.

Cách diệt sùng đất này rất an toàn, không ảnh hưởng tới cây trồng. Tuy nhiên nếu vườn bạn có quá nhiều sùng đất thì phải tốn nhiều thời gian với cách diệt sùng đất này.

cach-diet-sung-dat
Sùng đất bẫy bằng mỗi dẫn dụ

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị một cái dĩa lớn sau đó chôn xuống đất sao cho thành dĩa nằm ngang với mặt đất và đất phủ kín mặt dĩa để cho sùng đất bò vào.
 • Đặt cục phân chuồng tươi lên trên cái dĩa và tưới nước nhẹ để cho mùi phân phân tán đi dẫn dụ sùng đất bò lên.
 • Sau khoảng 6 – 8 tiếng bạn ra kiểm tra dĩa và thu gom sùng đất ở trong dĩa. Tiếp tục làm như vậy trong vòng 1 tuần là bạn đã bắt được hầu hết sùng đất trong vườn.

MỜI BẠN GHÉ THĂM “NHAVUONORGANIC” ĐỂ HỌC HỎI KINH NGHIỆM LÀM VƯỜN:

FANPAGE FACEBOOK NHAVUONORGANIC

2. Cách diệt sùng đất bằng cây dã quỳ

Đây là cách diệt sùng đất được bà con nông dân sử dụng phổ biến nhất đối với những cánh đồng, vườn nương rộng.

Cây dã quỳ có mùi tinh dầu rất kị với con bọ hung (sùng đất trưởng thành), bọ hung rất ghét mùi này do đó chỉ cần có cây dã quỳ là bọ hung, sùng đất sẽ tự động bỏ nhà ra đi.

cach-diet-sung-dat

MỜI BẠN GHÉ THĂM “NHAVUONORGANIC” ĐỂ HỌC HỎI KINH NGHIỆM LÀM VƯỜN:

FANPAGE FACEBOOK NHAVUONORGANIC

Cách thực hiện:

 • Đối với những bạn trồng rau, hoa trong chậu hay diện tích nhỏ, bạn có thể cắt nhỏ cây dã quỳ và hoa của nó ra và chôn xuống đất. 
 • Sùng đất ngửi thấy mùi cây dã quỳ sẽ tự bỏ đi.
 • Đối với những cánh đồng, diện tích trồng lớn thì có thể trồng dã quỳ xung quanh mảnh vườn, cánh đồng đó khiến bọ hung không dám tới đẻ trứng.

Đừng bỏ qua:

3. Cách diệt sùng đất bằng vôi

Cách diệt sùng đất bằng vôi là một biện pháp được nhiều nhà nông sử dụng vì tính hiệu quả cao và an toàn.

Vôi là chất khử trùng tốt có tác dụng diệt các mầm bệnh, ấu trùng trong đất.

Bạn có thể sử dụng vôi để diệt sùng đất trong đất bằng cách rải vôi trộn vào đất với liều lượng phù hợp. Không nên lạm dụng quá nhiều vôi vì sẽ tăng PH cho đất dẫn tới ngộ độc cây trồng.

cach-diet-sung-dat

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 ít vôi bột mua ở cửa hàng vật tư nông nghiệp.
 • Rải trực tiếp vôi ở gốc cây, vùng đất có sùng đất xuất hiện.
 • Sau khoảng 4 – 5 ngày thì sùng đất sẽ bỏ đi.

MỜI BẠN GHÉ THĂM “NHAVUONORGANIC” ĐỂ HỌC HỎI KINH NGHIỆM LÀM VƯỜN:

FANPAGE FACEBOOK NHAVUONORGANIC

4. Cách diệt sùng đất bằng thuốc

Với cách diệt sùng đất bằng thuốc thì không nên sử dụng đối với các loại rau củ vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của cây. Chỉ nên sử dụng cách diệt sùng đất này cho các loại cây cảnh.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt sùng đất, bạn có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất để sử dụng. Nên sử dụng các loại thuốc có tính sinh học cao, ít độc hại. Một số loại thuốc được bán trên thị trường đó là:

 • Chế phẩm sinh học :BIO-B
 • Thuốc FISAU 135EC
 •  Regent 800 wg
 •  Vifu super
 •  Kobimi

Tuy nhiên với tiêu chí sử dụng các sản phẩm hữu cơ, an toàn, thân thiện với người dùng, Nhà Vườn Organic khuyến khích bạn nên sử dụng sản phẩm diệt sùng đất: Chế Phẩm Vi Sinh Biomic PMP

MỜI BẠN GHÉ THĂM “NHAVUONORGANIC” ĐỂ HỌC HỎI KINH NGHIỆM LÀM VƯỜN:

FANPAGE FACEBOOK NHAVUONORGANIC

Hiện tại Nhà Vườn Organic cũng đang sử dụng sản phẩm Chế Phẩm Vi Sinh Biomic PMP và cảm thấy hiệu quả rất tốt. Sản phẩm là sự kết hợp của nhiều loại vi sinh có lợi có khả năng ức chế, xua đuổi và ngăn sự xâm hại, phát triển của sùng đất.

Đây là một sản phẩm hữu cơ nên rất an toàn cho cây trồng, không gây độc hại, ảnh hưởng tới con người.

Cách diệt sùng đất

CLICK MUA CHẾ PHẨM VI SINH BIO DIỆT SÙNG ĐẤT UY TÍN TRÊN SHOPEE

Cách phòng ngừa sùng đất

Cách tốt nhất để diệt sùng đất đó là chúng ta không cho nó có cơ hội phát sinh, đẻ trứng trong đất trồng bằng các cách phòng ngừa như sau.

1. Xử lý đất trồng trước khi trồng

Trong đất trồng chứa nhiều ấu trùng sinh vật gây hại như sùng đất. Do đó trước khi sử dụng bạn phải xử lý đất thật sạch rồi mới tiến hành trồng cây.

Làm sạch cỏ dại, xới đất làm đất tơi xốp và rắc vôi để khử trùng diệt các ấu trùng sùng đất.

Xem thêm: Cách phối trộn và cải tạo đất trồng hiệu quả nhất.

2. Xử lý phân chuồng trước khi bón phân

Trong phân chuồng có rất nhiều trứng của sùng đất, nếu bạn không ủ cho chúng hoai mục, xử lý sạch các trứng này thì sẽ tạo điều kiện cho sùng đất nở ra sinh sôi và phát triển.

Trên đây là những chia sẻ của Nhà Vườn Organic về cách diệt sùng đất và cách phòng ngừa sùng đất được chính Nhà Vườn Organic đúc kết trong quá trình làm vườn của mình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn bảo vệ được cây trồng tránh khỏi những con sùng đất phá hoại. Chúc bạn thành công.

========================

? Nhà Vườn Organic là thương hiệu bột rau củ hữu cơ sấy lạnh đầu tiên tại Việt Nam bán tại amazon. Đạt chứng nhận chất lượng tiêu chuẩn quốc tế FDA của Mỹ.

? Địa chỉ: Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

☎️  Hotline: 0355 894 009

? Zalo tư vấn: 0355 894 009

? Facebook: Nhà Vườn Organic

? Xem thêm sản phẩm tại website: https://nhavuonorganic.com/

Bình luận