cach-diet-oc-sen

[ Mẹo hay ] cách diệt ốc sên an toàn – không sử dụng thuốc

Chào bạn, có phải bạn đang đau đầu bởi vào một ngày đẹp trời không biết trong vườn rau nhà mình chui ra từ đâu những bé ốc sên xinh xắn mà sức phá hoại vườn rau thật kinh khủng phải không nào? Từ nay bạn sẽ không phải bận tâm tới vấn đề này nữa vì hôm nay Nhà Vườn Organic sẽ hướng dẫn bạn cách diệt ốc sên an toàn, hiệu quả nhé. Cùng bắt đầu thôi nào.

1. Ốc sên có tốt không?

Trên thế giới, ở một số nước có công nghệ phát triển, người ta chiết xuất tinh chế serum từ chất nhờn của ốc sên để làm mỹ phẩm, chăm sóc da.

Còn đối với Việt Nam, ốc sên thực sự là một nỗi ám ảnh của những bà con nông dân, chị em làm vườn bởi sức phá hoại cây trồng kinh khủng của nó. Ốc sên sinh trưởng, phát triển rất nhanh nên không thể diệt sạch, điều đó ảnh hưởng tới mùa vụ, năng suất của bà con nông dân rất nhiều.

Loại ốc này thường chui xuống đất trú ẩn, ở những nơi ẩm thấp, có thể ăn lá cây, mầm non hoặc thậm chí là rác, chất thải, thường nhiễm sán hoặc kí sinh trùng nên rất có hại. Do đó bạn nên diệt chúng trước khi chúng sinh sôi quá nhiều.

2. Tại sao ốc sên lại phá hoại vườn rau của bạn ???

>>> Vì ốc sên là loài ăn tạp, thức ăn yêu thích nhất của ốc sên là lá rau non. Do đó vườn rau của bạn – nơi có những lá non xanh mơn mởn là địa điểm lý tưởng cho ốc sên tới du ngoại và đánh chén.

3. Tại sao trong vườn bạn ở đô thị, thành phố lại có ốc sên? Nó tới từ đâu?

Một số chị em thắc mắc là tại sao nhà mình ở khu đô thị, thành phố trước giờ không thấy ốc sên, mà hễ trồng rau lên là lại có ốc sên vào phá hoại.

Ốc sên đến từ đâu ???

 • Tự nhiên: Ốc sên là loài thân mềm có sẵn trong tự nhiên, nên ở các vùng nông thôn cây cối nhiều có rất nhiều ốc sên sinh trưởng. Điều này lại hạn chế ở khu vực đô thị, thành phố.
 • Có trong đất trồng, phân chuồng: Trong đất trồng, phân chuồng như: phân gà, phân bò,… có chứa trứng của ốc sên. Đặc biệt là phân bò có chứa rất nhiều. Nếu như bạn vô tình sử dụng các loại đất trồng, phân chuồng này mà không qua xử lý thì một thời gian trứng sẽ phát triển thành ốc sên. Đây cũng chính là lý do tại sao nhà bạn ở đô thị, thành phố mà lại xuất hiện ốc sên.

4. Cách diệt ốc sên an toàn, hiệu quả – không sử dụng thuốc.

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng thuốc hóa học để diệt trừ ốc sên. Tuy nhiên đây là phương pháp độc hại, có thể gây độc tới đất trồng và vườn rau của bạn. Vì mục tiêu rau sạch không sử dụng chất hóa học nên Nhà Vườn Organic khuyên bạn không nên sử dụng cách này.

Dưới đây là những cách diệt ốc sên an toàn, hiệu quả mà không ảnh hưởng tới cây trồng:

Cách diệt ốc sên bằng vỏ dưa hấu

Vỏ dưa hấu có vị ngọt, mùi thơm nhẹ rất dễ dẫn dụ ốc sên tới. Đây là món ăn khoái khẩu của ốc sên nên nó sẽ ưu tiên đánh chén trước rồi mới tới những cây rau của bạn.  Cách làm này giúp bạn không phải mất công đi tìm bắt từng con ốc sên mà chúng sẽ tự động tập trung vào một chỗ. Bạn chỉ cần gom chúng lại và tiêu diệt chúng thôi.

cach-diet-oc-sen
Diệt ốc sên bằng vỏ dưa hấu

Cách làm như sau: 

 • Dưa hấu gọt vỏ, nhớ chừa một ít ruột đỏ trên vỏ để dẫn dụ ốc sên hiệu quả hơn.
 • Cắt vỏ dưa hấu thành từng miếng nhỏ khoảng 5×5 cm rải đều xung quanh chậu cây, lưu ý cho mặt vỏ dưới và mặt đỏ ruột phía trên.( Vì ốc sên chỉ đánh hơi được ở phạm vi hẹp cho nên bạn cần đặt những miếng vỏ dưa hấu gần nhau khoảng 1 gang tay)
 • Vì ốc sên là loài ăn đêm nên tầm khoảng lúc 17h chiều là bạn hãy mang vỏ dưa hấu ra đặt nhé.
 • Buổi tối khoảng 21h bạn hãy ra kiểm tra và sẽ thấy ốc sên bu lại vỏ dưa hấu rất nhiều. Lúc này bạn hãy thu lại ốc sên vào cái chai rồi diệt nó nhé.

Với cách diệt ốc sên bằng vỏ dưa hấu, bạn cần thực hiện liên tục khoảng 3 – 4 ngày cho tới khi không còn ốc sên thì thôi. 

Cách diệt ốc sên bằng vỏ cam

Tương tự như vỏ dưa hấu, vỏ trong của quả cam có vị ngọt, mùi thơm dễ dẫn dụ ốc sên tới. Bạn chỉ cần đặt một ít vỏ cam xung quanh rau cây trồng là có thể dẫn dụ và bắt toàn bộ ốc sên trong vườn nhà.

cach-diet-oc-sen

Cách làm như sau:

 • Cắt đôi quả cam ra, vắt hết nước uống. Còn vỏ thì sử dụng  để dẫn dụ ốc sên.
 • Cắt vỏ cam thành từng miếng nhỏ khoảng 5×5 cm rải đều xung quanh chậu cây, lưu ý cho mặt vỏ dưới và phần ruột phía trên.( Vì ốc sên chỉ đánh hơi được ở phạm vi hẹp cho nên bạn cần đặt những miếng vỏ cam gần nhau khoảng 1 gang tay)
 • Vì ốc sên là loài ăn đêm nên tầm khoảng lúc 17h chiều là bạn hãy mang vỏ cam ra đặt nhé.
 • Buổi tối khoảng 21h bạn hãy ra kiểm tra và sẽ thấy ốc sên bu lại vỏ cam rất nhiều. Lúc này bạn hãy thu lại ốc sên vào cái chai rồi diệt nó nhé.

Với cách diệt ốc sên bằng vỏ cam, bạn cần thực hiện liên tục khoảng 3 – 4 ngày cho tới khi không còn ốc sên thì thôi. 

Cách diệt ốc sên bằng bia

Đây là một cách diệt ốc sên đơn giản mà rất hiệu quả. Ốc sên rất nhạy cảm với mùi vị của bia, khi ngửi thấy mùi bia thì chúng lập tức sẽ tập trung tìm kiếm và rồi sẽ chìm đắm cái bẫy của bạn.

Cách làm như sau:

 • Sử dụng loại bia bất kì, cho vào dĩa nhỏ có thành dĩa thấp để ốc sên dễ bò vào.
 • Vì ốc sên là loài ăn đêm nên tầm khoảng lúc 17h chiều là bạn hãy mang dĩa ra đặt nhé.
 • Buổi tối khoảng 21h bạn hãy ra kiểm tra và sẽ thấy ốc sên bu lại dĩa rất nhiều. Đặc biệt là tất cả những con ốc sên này đã bị bia làm chết đi. Lúc này bạn chỉ cần gom lại và đổ đi

Với cách diệt ốc sên bằng bia, bạn cần thực hiện liên tục khoảng 3 – 4 ngày cho tới khi không còn ốc sên thì thôi. 

Cách diệt ốc sên bằng vỏ trứng

Vỏ trứng cũng được coi là một loại phân bón cho cây trồng vì nó cung cấp Canxi cho cây. Ngoài ra việc sử dụng vỏ trứng cũng có tác dụng ngăn ngừa ốc sên phá hoại vườn rau của bạn. Vỏ trứng khi đập nhỏ ra có chứa các góc cạnh nhọn sắc, khi ốc sên bò lên vỏ trứng sẽ khiến chúng bị đau và sẽ tránh xa ra. Từ đó giúp bảo vệ được vườn rau của bạn.

cach-diet-oc-sen

Cách làm như sau:

 • Vỏ trứng rửa thật sạch, phơi khô sau đó bạn giã nhỏ ra.
 • Tiến hành rải vỏ trứng đã giã xung quanh vườn rau của ban.
 • Rải đều để cho ốc sên bò vào từ hướng nào cũng bị vỏ trứng chặn lại.

Cách diệt ốc sên bằng bã cà phê

cach-diet-oc-sen

Cũng giống như vỏ trứng bã cà phê cũng được xem là một loại phân bón cực kì tốt cho cây trồng. Và chắc bạn không biết thêm rằng là bã cà phê cũng diệt được ốc sên phải không nào?

Trong bã cà phê có chứa hàm lượng caffein cao, là chất rất kỵ với loại ốc sên. Khi ngửi thấy mùi cà phê ốc sên sẽ lập tức tránh xa. Do đó sẽ không phá hoại được vườn rau của bạn.

Cách làm như sau: Bạn sử dụng bã cà phê rải trực tiếp lên bề mặt của đất trồng rau là được.

Cách diệt ốc sên bằng muối

cach-diet-oc-sen

Đây là một cách diệt ốc sên từ xưa được bà con nông dân sử dụng. Muối có vị mặn và khử trùng nên khi ốc sên tiếp xúc với muối nó sẽ đau quằn quại mà chết. Cách làm này hiệu quả rất cao tuy nhiên nếu sử dụng nhiều muối thì sẽ làm tăng độ mặn đất trồng dẫn tới cây bị chết.

>>> Không nên sử dụng cách này.

Cách diệt ốc sên bằng vôi

Nhắc tới vôi thì chắc hẳn không còn xa lạ với công dụng của nó phải không ạ. Vôi là chất khử trùng giúp xử lý các mầm bệnh, vi sinh vật có hại trong đất cũng như tăng PH cho đất trồng. Vôi cũng là chất có thể diệt ốc sên hiệu quả. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều vôi khiến PH của đất tăng làm cây trồng chết. Do đó chỉ nên dùng ở một lượng vừa phải.

>>> Nên dùng khi cải tạo đất hoặc trước khi trồng cây.

5. Cách ngăn ngừa ốc sên

Người xưa có câu ‘ phòng bệnh hơn chữa bệnh’ nên chúng ta hãy tìm hiểu cách ngăn ngừa ốc sên trước khi chúng xuất hiện và sinh sôi phát triển nhé.

Các cách ngăn ngừa ốc sên như sau:

 • Làm sạch sân vườn, nhà của luôn khô ráo ( Nới ẩm ướt là điều kiện lý tưởng cho ốc sên sinh sống, phát triển)
 • Trước khi trồng cây xử lý sạch đất để diệt các ấu trùng của ốc sên.
 • Phân bón cần được xử lý để diệt các trứng của ốc sên.
 • Thường xuyên nhổ cỏ, xới đất.

Trên đây là tất cả những cách diệt ốc sên hiệu quả đơn giản tại nhà mà Nhà Vườn Organic đã tổng hợp. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn giải quyết được những chú ốc sên quậy phá này. Chúc bạn thành công.

Bình luận