[MẸO] ❤️ CÁCH DIỆT CUỐN CHIẾU ĐƠN GIẢN ❤️

Cuốn chiếu là loài động vật lành tính, chúng chuyên ăn các lá cây già, mục và tạo thành phân rất tốt cho đất và cây trồng. Tuy nhiên với khả năng sinh sôi phát triển mạnh mẽ, chúng dần trở thành loài có hại vì phá hoại cây trồng.

Chính vì vậy hôm nay Nhà Vườn Organic sẽ hướng dẫn bạn cách diệt cuốn chiếu đơn giản giản, hiệu quả nhất.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

CUỐN CHIẾU CÓ HẠI KHÔNG?

Cuốn chiếu có hại vì chúng ăn rễ, lá cây, chồi non,… phá hoại cây trồng.

Cuốn chiếu là loài động vật lành tính, khi với số lượng ít chúng giúp phân hủy các lá cây già mục rất tốt cho đất và cây trồng.

Tuy nhiên do khả năng sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, khi số lượng cuốn chiếu quá nhiều lượng thức ăn không đủ thì cuốn chiếu sẽ ăn rễ, lá cây, chồi non,.. phá hoại cây trồng.

Do đó cần phải có cách diệt cuốn chiếu để kiểm soát số lượng không để chúng gây hại cho cây trồng.

NGUỒN GỐC PHÁT SINH CỦA CUỐN CHIẾU?

cach-diet-cuon-chieu

Có 2 nguồn chính phát sinh ra cuốn chiếu:

 • Tự nhiên: Cuốn chiếu là loài có sẵn trong tự nhiên, chúng thường sinh sống ở nơi ẩm ướt, dưới đất. Và thường di chuyển đi nhiều nơi để kiếm ăn.
 • Từ đất, phân chuồng chưa qua xử lý: Trong đất, phân chuồng có rất nhiều ấu trùng gây hại trong đó có cuốn chiếu. Khi bạn vô tình sử dụng loại đất trồng, phân chuồng chưa qua xử lý thì các ấu trùng sẽ phát triển thành con và phá hoại đất, cây trồng của bạn. 

Xem thêm: Cách xử lý và cải tạo đất trồng hiệu quả tiêu diệt hết mầm bệnh

CÁCH DIỆT CUỐN CHIẾU HIỆU QUẢ NHẤT

Cách diệt cuốn chiếu bằng biện pháp sinh học mặc dù tốn nhiều thời gian, công sức hơn tuy nhiên lại đảm bảo được nguồn rau củ sạch, an toàn, không hóa chất, thân thiện với môi trường. Do đó Nhà Vườn Organic khuyến khích bạn sử dụng phương pháp này.

Trong các hội nhóm, diễn đàn rau sạch có rất nhiều anh chị chia sẻ nhiều cách diệt cuốn chiếu bằng phương pháp sinh học rất đơn giản và hiệu quả. Cụ thể như sau:

1. Cách diệt cuốn chiếu bằng mồi dẫn dụ

Cách diệt cuốn chiếu bằng mồi dẫn dụ là phương pháp sử dụng thức ăn để dẫn dụ cuốn chiếu tập trung lại một nơi và bạn chỉ cần thu gom chúng lại và tiêu diệt.

Thức ăn để dẫn dụ cuốn chiếu có thể dùng đó là: 

 • Bã của các loại trái cây trong phân ủ lên men: Nếu bạn có tự ủ phân lên men bằng rác nhà bếp, vỏ trái cây tại nhà thì bạn có thể tận dụng bã của chúng để làm mồi dẫn dụ cuốn chiếu.
 • Sử dụng vỏ chuối, vỏ cam, vỏ dưa hấu đang trong quá trình phân hủy.

>> Đây là loại thức ăn được cuốn chiếu rất ưa thích vì chúng có mùi thơm, ngon hấp dẫn cuốn chiếu và lại có vi sinh vật đang phân hủy. 

cach-diet-cuon-chieu

Cách diệt cuốn chiếu bằng mồi dẫn dụ:

 • Do cuốn chiếu hoạt động mạnh vào buổi đêm nên vào buổi chiều mát bạn mang thức ăn đã chuẩn bị ra đặt đều trên đất.
 • Chuẩn bị một hũ nhựa có nắp đậy để chuẩn bị thu gom cuốn chiếu.
 • Vào khoảng 21h đêm, bạn ra thu gom cuốn chiếu. Lúc này bạn có thể thấy tại nơi bạn đặt thức ăn thì xuất hiện rất nhiều cuốn chiếu. Bạn tiến hành thu gom cuốn chiếu cho vào hũ nhựa.
 • Cuốn chiếu thu gom xong bạn có thể chế nước sôi vào hoặc đổ đi ở nơi xa nhà.
 • Đối với cách diệt cuốn chiếu này bạn chỉ cần thực hiện khoảng 2 – 3 lần là số lượng cuốn chiếu đã giảm đi rất nhiều. Bạn không nên diệt hết cuốn chiếu mà nên để lại với số lượng nhỏ để nó giúp quá trình phân hủy lá cây mục được tốt.

2. Cách diệt cuốn chiếu bằng vôi bột

Đối với những diện tích vườn rộng thì bạn có thể sử dụng cách diệt cuốn chiếu này để đỡ tốn thời gian công sức thu gom.

Như bạn đã biết thì vôi bột ngoài khả năng cân bằng PH cho đất thì còn giúp khử trùng, diệt, xử lý các ấu trùng gây bệnh trong đất. Khi nhận thấy trong vườn nhà xuất hiện nhiều cuốn chiếu bạn có thể dùng vôi bột rắc lên đất và xới trộn lại để vôi sẽ tiêu diệt các con cuốn chiếu.

cach-diet-cuon-chieu
Cách diệt cuốn chiếu bằng vôi

Tuy nhiên bạn nên sử dụng lượng vôi vừa phải vì nếu liều lượng quá nhiều sẽ khiến độ PH của đất tăng, cây trồng dễ bị ngộ độc chết.

Cách diệt cuốn chiếu bằng vôi là phương pháp rất hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Bạn nên thử cách làm này tại nhà nhé.

3. Cách diệt cuốn chiếu bằng thuốc

Cách diệt cuốn chiếu bằng thuốc rất độc hại, nếu sử dụng cho cây rau thì vô tình rau sẽ hấp thụ các chất độc hại trong thuốc và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Do đó chỉ nên sử dụng cách diệt cuốn chiếu này với các loại cây cảnh. 

Thuốc diệt cuốn chiếu: hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc diệt cuốn chiếu rất hiệu quả ví dụ như:

 • Vifu super: có tác dụng phòng trừ tuyến trùng, các loại sâu, các loại côn trùng gây hại…(thuốc có mùi hôi nhẹ nên dùng bao tay khi rải).
 • Dầu Neem: Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ trong việc tiêu diệt bọ trĩ, nhện đỏ, rệp trắng, rệp vảy, sâu róm, sâu cuốn chiếu…

 • Bình xịt muỗi: Xịt trực tiếp lên cuốn chiếu sẽ làm cuốn chiếu chết ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng để diệt cuốn chiếu trong nhà.
 • Regent 800 WG.
 • Nấm xanh metarhizium.

CLICK MUA BÌNH XỊT DIỆT CUỐN CHIẾU UY TÍN TRÊN SHOPEE

MUA THUỐC DIỆT CUỐN CHIẾU Ở ĐÂU?

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều thuốc diệt cuốn chiếu. Bạn có thể mua ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,..

Dưới đây là link tham khảo mua sản phẩm THUỐC DIỆT CUỐN CHIẾU

CLICK MUA BÌNH XỊT DIỆT CUỐN CHIẾU UY TÍN TRÊN SHOPEE

CÁCH NGĂN NGỪA CUỐN CHIẾU

1. Vệ sinh nhà cửa, sân vườn sạch sẽ, khô ráo

Các góc tường, đế chậu cây, hoa nơi có độ ẩm thấp luôn ẩm ướt là nơi lý tưởng cho cuốn chiếu sinh sống và phát triển. Do đó bạn cần thường xuyên vệ sinh, lau dọn sạch sẽ nhà cửa, sân vườn để ngăn ngừa cuốn chiếu.

2. Cải tạo đất trồng, sân vườn

Sau mỗi mùa vụ bạn nên cải tạo lại đất trồng bằng cách rắc vôi trộn với đất để diệt các ấu trùng vi sinh vật có hại như cuốn chiếu, ngăn chặn chúng sinh sôi phát triển.

3. Sử dụng các loại phân chuồng đã được xử lý sạch ấu trùng, vi sinh vật

Trong phân chuồng chứa nhiều các ấu trùng của cuốn chiếu, nếu bạn sử dụng phân chuồng mà chưa qua xử lý thì sẽ tạo điều kiện cho các ấu trùng cuốn chiếu sinh sôi và phát triển. Do đó cần phải xử lý triệt để các ấu trùng cuốn chiếu trong phân.

Như vậy là qua những chia sẻ ở trên thì bạn đã biết cách diệt cuốn chiếu an toàn tại nhà rồi phải không nào. Hy vọng là bạn sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất. Chúc bạn thành công

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Cuốn chiếu có bao nhiêu chân?

Cái tên Millipede trong tiếng Anh thể hiện đặc điểm chính của cuốn chiếu. Tiền tố Milli nghĩa là 1000. Hay trong dân gian vẫn hay gọi là “con trăm chân”.

Nhưng thực tế, tùy theo từng loài, số lượng chân cuốn chiếu khoảng từ 24 – 750 chân. Chúng có nhiều chân như vậy để thích nghi với môi trường ẩm ướt, mục ruỗng. Những cái chân hoạt động như máy ủi đẩy cơ thể chúng vùi sâu trong đất.

Cuốn chiếu ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của phần lớn các loài cuốn chiếu là lá cây, lá mục hoặc trộn lẫn trong đất. Một số loài cuốn chiếu khác là động vật ăn tạp hay ăn thịt. Con mồi của chúng là các loài chân khớp nhỏ như côn trùng, rết hay giun đất.

Cuốn chiếu có cắn người không?

Hầu hết các loài cuốn chiếu hiện nay đều không cắn. Có thể nói, chúng là loài động vật khá lành tính, không bao giờ tấn công loài vật lớn hơn.

Chỉ có một số ít như cuốn chiếu khổng lồ, cuốn chiếu sống chủ yếu trong hang tối là ăn côn trùng, thân đốt… Nhưng rất ít khi chúng ta thấy chúng.

Cuốn chiếu có độc không?

Độc của cuốn chiếu không quá nguy hiểm với con người. Chủ yếu là tác động ngoài da, một số loài có thể gây đau nhức, rộp da, sưng phù nhẹ…

Cuốn chiếu sợ gì?

Cuốn chiếu rất sợ những loài cây, nguyên liệu có yếu tố khử độ ẩm, hút nước mạnh và diệt khuẩn cao. Có thể kể đến như: vôi, tỏi ớt, chanh bưởi…

========================

? Nhà Vườn Organic là thương hiệu bột rau củ hữu cơ sấy lạnh đầu tiên tại Việt Nam bán tại amazon. Đạt chứng nhận chất lượng tiêu chuẩn quốc tế FDA của Mỹ.

? Địa chỉ: Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

☎️  Hotline: 0355 894 009

? Zalo tư vấn: 0355 894 009

? Facebook: Nhà Vườn Organic

? Xem thêm sản phẩm tại website: https://nhavuonorganic.com/

Bình luận