ca-phe-robusta-la-gi

Cà phê Robusta là gì? Phân loại cà phê Robusta?

Cà phê Robusta là loại thức uống phổ biến tại Việt Nam, được nhiều người “sành” cà phê lựa chọn. Vậy cà phê Robusta là gì? Đặc điểm cà phê Robusta? Cách phân loại cà phê Robusta như thế nào? Hãy cùng Nhà Vườn Organic tìm hiểu những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta (cà phê vối) là dòng cà phê chiếm đến 90% sản lượng cà phê của Việt Nam và 39% sản lượng cà phê thế giới. Cà phê Robusta xuất hiện lần đầu tiên tại Congo- Bỉ vào những năm 1800. Trong khoảng những năm 1900, cà phê phát triển và xuất hiện nhiều ở những nước Đông Nam Á. 

Robusta có hàm lượng cafein cao từ 3% đến 4%. Cà phê Robusta khi pha sẽ cho hương vị đắng tự nhiên, hương thơm nhẹ nhàng, không gắt. 

ca-phe-robusta-la-gi
Hạt cà phê Robusta chưa qua rang xay

Robusta có độ cao trung bình khoảng 6.5m, sau khoảng 3 – 4 tuổi là có thể bắt đầu thu hoạch. Cà phê Robusta phù hợp để trồng ở những vùng có độ cao dưới 1000m, nhiệt độ từ 18 – 29 độ C, lượng mưa trung bình hàng năm trên 100mm. Khi canh tác, Robusta cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với Arabica.
Cây cà phê Robusta có khả năng chống chịu với nhiều loại sâu bệnh hại. Ở Việt Nam, Robusta được trồng chủ yếu ở những tỉnh Tây Nguyên như: Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk,…

Cà phê Robusta có quả hình tròn, 1 quả cho 2 nhân, khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ. Hạt cà phê Robusta hình bầu dục, ở giữa có rãnh và thường nhỏ hơn so với những dòng cà phê khác. Trong những năm gần đây, cà phê Robusta ngày càng phát triển mạnh trên toàn thế giới đem về giá trị kinh tế cao cho người dân. 

Xem thêm: Giá cà phê Robusta hiện nay? (Mới cập nhật 2022)

Phân loại cà phê Robusta

ca-phe-robusta-la-gi
Cà phê Robusta được phân loại bằng sàng theo kích thước

Cà phê Robusta được phân loại theo kích thước sàng với 3 kích thước phổ biến là sàng 13, 16 và 18. Đặc điểm của từng loại cà phê Robusta này như sau:
Robusta sàng 13:

 • Kích thước hạt cà phê lớn hơn lỗ sàng 5 mm.
 • Tỷ lệ hạt đen, vỡ tối đa 5%.
 • Độ ẩm tối đa 15%.
 • Tỷ lệ tạp chất tối đa 1 %.

Robusta sàng 16:

 • Kích thước hạt cà phê lớn hơn lỗ sàng 6.3 mm.
 • Độ ẩm tối đa 15%.
 • Tỷ lệ tạp chất tối đa 0.5 %.
 • Tỷ lệ hạt đen, vỡ tối đa 2%.

Robusta sàng 18:

 • Kích thước hạt cà phê lớn hơn lỗ sàng 7.1 mm.
 • Độ ẩm tối đa 12,5% ma.
 • Tỷ lệ tạp chất tối đa 0.5 %.
 • Tỷ lệ hạt đen, vỡ tối đa 2%.

Cà phê Robusta sàng 16, 18 là những dòng cho chất lượng cà phê thơm ngon và cao cấp nhất.

Liên hệ: 0355894009 để đặt mua cà phê Lâm Đồng nguyên chất 100%

Phân biệt cà phê Robusta và cà phê Arabica

Môi trường

Cây cà phê Robusta trưởng thành có thể cao đến 4,5 – 6,5m. Do đó, cây phù hợp với điều kiện môi trường nhiệt độ lên đến 18 – 36 độ C, lượng mưa trung bình năm từ 2200mm đến 3000mm
Cây cà phê Arabica có thân cao từ 2.5 -4.5m, lượng mưa dao động từ 1200 -2200 mm/ năm, nhiệt độ 15 đến 24 độ. So với Arabica, nhiệt độ và lượng mưa để trồng Robusta đều cao hơn. Ngoài ra, Robusta cho năng suất cao hơn và chi phí sản xuất thấp hơn so với Arabica.

Điều kiện sinh thái

Cà phê Robusta (cà phê vối) có hình dáng giống dạng cây bụi. Hệ thống rễ mọc nông nhưng cực kỳ vững chắc. Trái của cây cà phê Robusta có hình hơi tròn, bên trong có 2 hạt có hình bầu dục và nhỏ hơn Arabica. 

Arabica (cà phê chè) là cây bụi to, trái có hình oval và to hơn trái Robusta. Cà phê Arabica có yêu cầu về điều kiện sinh thái khắt khe hơn so với Robusta. Nếu cà phê Arabica không được đảm bảo về điều kiện sinh trưởng có thể dẫn đến giảm năng suất khi thu hoạch. 

Hình dáng hạt

ca-phe-robusta-la-gi
Phân biệt cà phê Robusta và Arabica

2 dòng cà phê Arabica và Robusta có hình dáng hạt khác nhau và có thể dễ dàng phân biệt đường bằng mắt thường. Robusta có kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, hạt tròn hoặc hình bầu dục, phần rãnh ở giữa là đường thẳng. Hạt Arabica to và dài hơn, phần rãnh thường có hình lượn sóng. 

Khi rang xay cùng nhiệt độ, hạt Arabica sẽ nhạt màu hơn so với Robusta. Nguyên nhân là do Arabica có tính nở kém cùng với lượng caffein thấp hơn rất nhiều so với Robusta. 

Hàm lượng chất

Trong cà phê Robusta có hàm lượng caffein rất cao khoảng từ 3% đến 4%. Trong khi đó, hàm lượng caffein của cà phê Arabica chỉ khoảng 1% đến 2 %. Mặt khác, lượng chất béo, đường trong cà phê Robusta lại thấp hơn so với Arabica. Những chênh lệch hàm lượng chất chính là nguyên nhân khiến hương vị của 2 dòng cà phê này khác nhau và có đặc trưng riêng.
Hương vị và mùi thơm
Arabica khi pha sẽ cho vị chua cùng hậu vị đắng. Khi pha chế, Arabica tạo nên một mùi thơm quyến rũ nên rất được các nước châu Âu ưa chuộng. Ngược lại, Robusta có hàm lượng caffein cao hơn, vị đắng đậm hơn nhưng hương thơm lại khác nhẹ nhàng. 

Giá bán

Trên thị trường, cà phê Arabica được đánh giá cao hơn so với Robusta. Robusta có mức giá dao động trong khoảng từ 140K – 200K / 1 kg. Trong khi đó, giá Arabica có thường cao hơn khoảng gấp đôi 260K – 400K/ 1 kg.

Cà phê Robusta là gì? Phân loại cà phê Robusta? Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về dòng cà phê được trồng phổ biến nhất tại Việt Nam. 

Bình luận