giong-macca

❤️9 giống macca được trồng phổ biến tại Việt Nam | Cách chọn giống macca phù hợp

Macca là giống cây có giá trị kinh tế cao, sức chống chịu tốt và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Macca có nguồn gốc từ Úc và được trồng tại Việt Nam vào những năm 1997. Cùng Nhà Vườn Organic tìm hiểu 9 giống macca được trồng phổ biến tại Việt Nam hiện nay và cách chọn giống macca phù hợp nhé!

Đặc điểm sinh trưởng của cây macca

giong-macca
Cách chọn giống macca phù hợp
  • Khí hậu: Macca tương thích với khí hậu nhiệt đới, thời tiết mát mẻ quanh năm, có mùa mưa và mùa nắng xen kẽ.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ để macca sinh trưởng tốt nhất khoảng từ 16 đến 30 độ. Hoa nở vào ban đêm với nhiệt độ khoảng 17 – 20 độ C.

Ở nước ta, các tỉnh Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc phù hợp cho macca sinh trưởng và phát triển. Trong đó, Lâm Đồng được xem là vùng khí hậu lí tưởng nhất khi cho năng suất macca cùng chất lượng macca cao hơn. Macca thu được 2 vụ/ năm: 1 vụ chính và 1 vụ bói.

Hiện nay có nhiều loại giống macca trên thị trường, cách chọn giống macca phù hợp thì người dân phải xem xét đến điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở quê mình. Từ đó, tìm hiểu đặc điểm của từng giống macca xem giống nào sẽ phù hợp nhất. 

9 giống macca được trồng phổ biến tại Việt Nam

Để đảm bảo chất lượng và sản lượng macca đầu ra tốt nhất. Nhà Vườn Organic chúng tôi khuyên ba con nên sử dụng phương pháp ghép cây. Khi cây thực sinh được khoảng 1 năm tuổi, bà con nên đi xem xét các vườn có độ tuổi tầm 5 năm và lấy chồi về ghép vườn mình.

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc các dòng macca tại Lâm Đồng. Nhà Vườn Organic khuyên bà con nên cân nhắc 3 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn giống:

  • Khả năng chống chịu
  • Sản lượng thu hoạch bình quân.
  • Tỷ lệ thu hồi nhân cao. (Đây là tiêu chí quan trọng và sẽ trở thành xu hướng trong tương lai được những đại lý thu mua macca quan tâm, tỷ lệ thu hồi nhân càng cao thì giá thành thu mua sẽ càng cao)

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các dòng macca phù hợp để trồng cho vùng đất Tây Nguyên:

Giống macca OWN CHOICE (OC)

giong-macca
Giống macca OWN CHOICE (OC)

OC (Own Choice) là giống macca ưu việt được trồng nhiều ở Lâm Đồng và một số tỉnh Tây Nguyên. Macca OC có khả năng chống chịu tốt, ít sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển nhanh. Đặc biệt, macca OC cho 2 vụ thu: 1 vụ chính và 1 vụ trái mùa giúp bà con tăng sản lượng thu hoạch bình quân mỗi năm lên cao. Giống cây macca này cho sản lượng thu hoạch ổn định, chất lượng macca tốt. Tuy nhiên, macca OC khi chín không tự rụng nên bà con phải thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng nứt mầm trên cây. 

Giống macca 695 Beaumont

Đây là giống macca được trồng rộng rãi thứ 2 tại Lâm Đồng. Ngoài ra, macca 695 Beaumont còn được trồng đại trà ở Califocnia (Mỹ). Ưu điểm của giống macca 695 Beaumont là cho năng suất cao, chống chịu tốt, ra hoa đậu trái sớm hơn các giống khác từ 1 – 2 năm. Sản lượng trung bình có thể đạt đến 10 tấn/ ha/ năm. 

Giống macca QN1

giong-macca
Giống macca QN1

Giống macca QN1 vừa được đưa vào trồng thử nghiệm trong những năm gần đây ở Lâm Đồng. Giống macca QN1 có ưu điểm là năng suất cao, tỷ lệ thu hồi nhân cao. Tuy nhiên, khả năng chống chịu của macca QN1 thấp hơn so với OC và 695. Do đó, bà con chỉ nên trồng QN1 ở những vùng có điều kiện thời tiết mát mẻ, khuất gió để tránh gãy cành. Ngoài ra, QN1 chịu hạn kém nên bà con chú ý cấp đủ nước trong mùa khô. Đồng thời, làm kênh thoát nước cho vườn macca trong mùa mưa. 

Giống mắc ca Keauhou 246 

Macca Keauhou 246 có xuất xứ từ Hawaii và được đánh giá cao khi trồng ở vùng đất Lâm Đồng. Đặc điểm của giống macca Keauhou 246 là cây phân cành nhiều, tán rộng, hoa nhiều và tỷ lệ đậu quả cao.

Trọng lượng macca Keauhou 246 khoảng 7.2g và cho nhân đạt 2.8g. Tỷ lệ đạt nhân lên đến 39%, nhân số 1 đạt 85%. Nhược điểm của Keauhou 246 là chúng rất kén thời tiết. Hiện nay ở nước ta chỉ có Lâm Đồng là vùng đất phù hợp để Keauhou 246 sinh trưởng, phát triển và cho sản lượng tốt nhất. 

Giống macca 508

Macca 508 cũng là giống được du nhập từ Hawaii. Trọng lượng macca 508 khoảng 7g và cho nhân đạt 2.5g. Vậy tỷ lệ đạt nhân của giống này là 36% và nhân loại 1 đạt 90%. Giống cây macca 508 phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở các tỉnh Tây Nguyên. Cây trong giai đoạn 12 năm tuổi có thể cho năng suất bình quân là 25kg/ cây. 

Giống macca 842

Macca 842 là giống cây macca mới được trồng thử nghiệm trên thế giới vào những năm 1990. Giống này có ưu điểm là năng suất cao, sớm thu hoạch. Tuy nhiên, khả năng chống chịu thấp, đặc biệt là đối với điều kiện thời tiết nóng nhiều.

Trọng lượng macca khoảng 5.8g cho nhân đạt 2.1 – 2.5g. Vậy tỷ lệ đạt nhân của giống này khoảng 36% – 41%, nhân cấp 1 đạt 94% – 98%. Tỷ lệ hạt nảy mầm trên cây khoảng 10%.

Giống macca 816

Macca 816 có nguồn gốc từ Úc, quả thường thu muộn hơn so với những dòng khác. Nhược điểm của giống này là yêu cầu chăm bón kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật.

Trọng lượng macca 816 khoảng 6.9g cho nhân đạt 2.9g. Vậy tỷ lệ nhân đạt của giống này là khoảng 42 – 45%, nhân cấp 1 đạt 98%. 

Giống macca 800

Macca 800 là thế hệ cây thực sinh sau của giống 246. Đây là giống cây macca với những nơi có độ cao so với mặt nước biển. Tỷ lệ hồi nhân đạt 3.2g, chất lượng nhân khá tốt. 

Giống macca 849

giong-macca
Giống macca 849

Giống cây macca 849 phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng Lâm Đồng. Tỷ lệ thu hồi nhân đạt 4.2g, đây là giống cho tỷ lệ thu hồi nhân cao cùng chất lượng nhân tốt hàng đầu hiện nay.

Trên đây là thông tin chi tiết về 9 giống macca được trồng phổ biến hiện nay. Bà con có thể dựa vào những thông tin này để tìm ra giống trồng phù hợp với vùng đất của mình. Đa số các giống ở trên đều phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Lâm Đồng nên nếu bà con ở Lâm Đồng thì có thể yên tâm trồng những giống macca kể trên. 

Bình luận