bap-cai-khong-cuon

6 lý do khiến Bắp Cải Không Cuộn & Cách khắc phục ❤️

Một trong những khó khăn mà người trồng bắp cải hay gặp phải đó chính là bắp cải không cuộn. Vậy lý do khiến bắp cải không cuộn là gì? Làm thế nào để có những bắp cải to tròn, cuộn chặt. Ngay dưới bài viết này Nhà Vườn Organic sẽ chia sẻ cho bạn 6 lý do khiến bắp cải không cuộn – Cách để vườn bắp cải cuộn tròn chắc nịch.

Bắp cải là một trong những loại rau củ rất được ưa chuộng nhất hiện nay bởi không những nó có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mà giá thành của bắp cải lại rẻ, vị ngọt thanh phù hợp khẩu vị của đa số người và bắp cải có thể chế biến được rất nhiều đa dạng các món ăn ngon cho gia đình. Kỹ thuật trồng bắp cải tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể trồng được những vườn bắp cải có năng suất cao.

6 lý do khiến bắp cải không cuộn

1. Hạt giống

Hạt giống đóng vai trò rất quan trọng trong chất lượng, sự phát triển của cây bắp cải và ảnh hưởng tới khả năng cuộn của bắp cải. Nếu bạn không tìm hiểu, nghiên cứu kỹ trước khi chọn mua hạt giống hoặc mua phải những hạt giống kém chất lượng thì có thể xảy ra một số trường hợp như sau:

 • Hạt giống không nảy mầm
 • Hạt giống nảy mầm nhưng cây nhỏ, không có sức sống
 • Cây chậm phát triển, bắp nhỏ, bắp cải không cuộn

Do đó Nhà Vườn Organic khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn những đơn vị cung cấp hạt giống chất lượng, uy tín. Bạn nên lựa chọn những hạt giống bắp cải chịu nhiệt để khả năng chống chịu của bắp cải tốt hơn, khả năng cuộn cao hơn và cho năng suất cao.

Mình sẽ giới thiệu cho bạn địa chỉ bán hạt giống uy tín bạn nên mua.

MUA NGAY HẠT GIỐNG BẮP CẢI CHỊU NHIỆT CHẤT LƯỢNG TRÊN SHOPEE

Hạt giống bắp cải nên mua:

 • Hạt giống bắp cải chịu nhiệt F1 của Nhật
 • Hạt giống bắp cải chịu nhiệt F1 của Pháp
 • Hạt giống bắp cải chịu nhiệt F1 của Israel

Mời bạn xem video hướng dẫn cách trồng bắp cải trong chậu nhanh thu hoạch:

2. Đất trồng

Đất trồng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình cuộn lá của bắp cải. Nếu bắp cải không cuộn bạn nên xem xét lại đất trồng của bạn có phù hợp hay chưa. Đất trước khi trồng đã được xử lý làm sạch đất hay chưa. Việc không xử lý đất trước khi trồng khiến đất có độ PH cao, có nhiều ấu trùng gây bệnh cho cây ảnh hưởng tới không chỉ quá trình cuộn lá của bắp cải mà ảnh hưởng tới toàn bộ tới quá trình phát triển của cây bắp cải. Vậy nên bạn hãy sử dụng loại đất trồng phù hợp, xử lý đất trước khi trồng nhé!

top-5-ly-do-khien-bap-cai-khong-cuon
Nên chọn loại đất phù hợp và xử lý đất trước khi trồng bắp cải

3. Thời vụ trồng

Do khí hậu ở mỗi vùng miền khác nhau nên mùa vụ trồng bắp cải ở khu vực miền Bắc sẽ khác với mùa vụ trồng bắp cải ở khu vực miền Nam. Do đó nếu bạn trồng không đúng thời vụ thì có thể dẫn tới tình trạng bắp cải không cuộn. Vậy nên bạn hãy tham khảo mùa vụ của bắp cải dưới đây nhé! Cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc:

 • Vụ sớm: Bắt đầu gieo hạt ở cuối tháng 7, đầu tháng 8. Bắt đầu trồng vào cuối tháng 8. Sau 3 – 4 tháng tiến hành thu hoạch
 • Vụ chính: Bắt đầu gieo hạt ở cuối tháng 9, đầu tháng 10. Bắt đầu trồng vào tháng 11. Sau 3 – 4 tháng tiến hành thu hoạch
 • Vụ muộn: Bắt đầu gieo hạt ở cuối tháng 11, đầu tháng 12. Bắt đầu trồng vào tháng 1. Sau 3 – 4 tháng tiến hành thu hoạch

Khu vực miền Nam:

 • Vụ 1: Bắt đầu gieo hạt ở cuối tháng 9, đầu tháng 10. Bắt đầu trồng vào tháng 11. Sau 3 – 4 tháng tiến hành thu hoạch
 • Vụ 2: Bắt đầu gieo hạt ở cuối tháng 11, đầu tháng 12. Bắt đầu trồng vào tháng 1. Sau 3 – 4 tháng tiến hành thu hoạch

4. Nhiệt độ, ánh sáng

Bắp cải là loài cây ưa lạnh, ở nhiệt độ càng thấp thì bắp cải cuộn càng chặt. Do đó ở những khu vực có nhiệt độ thấp như Đà Lạt rất thích hợp cho việc trồng bắp cải. Đây cũng chính là một trong những lí do khiến bắp cải không cuộn. Do đó Nhà Vườn Organic khuyên bạn nên trồng bắp cải vào thời tiết mát mẻ, ánh sáng đầy đủ, thông thoáng. Như vậy thì bắp cải mới cuộn chặt, cho năng suất cao.

top-5-ly-do-khien-bap-cai-khong-cuon
Nên trồng bắp cải ở nơi có khí hậu mát mẻ, ánh sáng đầy đủ

5. Kỹ thuật trồng bắp cải

Kỹ thuật trồng bắp cải cũng là một trong những lý do khiến cho bắp cải không cuộn, cuộn không chặt. Việc tưới nước, bón phân, chăm sóc không đúng quy trình ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây. Chính vì vậy việc trang bị kiến thức về kỹ thuật trồng bắp cải là rất quan trọng. Nhà Vườn Organic đã có những bài chia sẻ về kỹ thuật trồng bắp cải để cho bắp cuộn chặt, to tròn. Bạn có thể tham khảo dưới đây:

Xem thêm các bài chia sẻ về kỹ thuật trồng bắp cải:

6. Phân bón

Phân bón không những cung cấp chất dinh dưỡng, duy trì sự sống cho cây, giúp cây phát triển đạt năng suất cao mà nó còn có công dụng hỗ trợ giúp giai đoạn cuộn lá của bắp cải được tốt hơn, lá cuộn chặt, cuộn nhiều hơn. Đối với bắp cải không cuộn, bạn có thể bổ sung một số loại phân bón như Kali, NPK để hỗ trợ quá trình cuộn lá của bắp cải được tốt hơn.

top-5-ly-do-khien-bap-cai-khong-cuon
Bón phân giúp hỗ trợ quá trình cuộn lá của bắp cải tốt hơn

Cách khắc phục để cho bắp cải cuộn to, chặt

Theo như những chia sẻ ở trên thì bạn có thể thấy rằng có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới quá trình cuộn lá của bắp cải. Vậy để cho bắp cải cuộn to, đẹp thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Hạt giống: Bạn nên lựa chọn những loại hạt giống bắp cải chịu nhiệt của những đơn vị cung cấp hạt giống uy tín chất lượng.

Đất trồng: Nên chọn đất phù hợp với bắp cải như: đất thịt, đất thịt pha cát và xử lý sạch đất trước khi trồng.

Thời điểm trồng: Tùy theo khu vực mà bạn đang sinh sống mà trồng theo mùa vụ cho phù hợp với khí hậu, thời tiết.

Ánh sáng, nhiệt độ: Trồng bắp cải ở nơi thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng.

Kỹ thuật trồng bắp cải: Bạn nên trang bị kiến thức về kỹ thuật trồng bắp cải và thực hiện đúng những bước trồng bắp cải để đạt hiểu quả cao.

Phân bón: Vào giai đoạn cuốn lá của bắp cải, bạn nên bổ sung phân Kali, NPK để hỗ trợ quá trình cuốn lá của bắp cải được tốt hơn.

Ở trên là toàn bộ những lý do khiến bắp cải không cuộn và cách khắc phục bắp cải không cuộn được Nhà Vườn Organic đúc kết từ quá trình trồng bắp cải của chính mình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng được những vườn bắp cải to tròn, cuộn chặt cho gia đình mình. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công

Bình luận