vo-hat-macca

❤️5 cách tận dụng vỏ hạt macca hiệu quả nhất

Hạt macca được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Nhiều người có thói quen bỏ đi vỏ hạt macca sau khi ăn. Thế nhưng, những chiếc vỏ này lại có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ đó. Hãy cùng Nhà Vườn Organic tìm hiểu 5 cách tận dụng vỏ hạt macca hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm vỏ hạt macca?

vo-hat-macca
Hạt macca được bảo vệ bởi 2 lớp vỏ

Hạt macca được bảo vệ bởi 2 lớp vỏ chính: lớp vỏ bên ngoài màu xanh đậm và lớp vỏ bên trong màu nâu gỗ cứng. Hạt macca trên thị trường thường chỉ giữ lại phần nhân và lớp vỏ nâu, phần vỏ xanh đã được loại bỏ từ khâu thu hoạch.
Nhu cầu tiêu thụ hạt macca ngày càng cao dẫn đến lượng vỏ hạt macca được thải bỏ ngày càng cao. Nhiều ý tưởng đã được đưa ra nhằm tái chế số vỏ hạt bị bỏ đi này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Liên hệ: 0355894009 để đặt mua Macca Lâm Đồng chính hãng 100%

5 cách tận dụng vỏ hạt mắc ca

Ủ vỏ hạt macca làm phân bón và mùn

vo-hat-macca
Cách ủ vỏ hạt macca

Cách ủ vỏ hạt macca là phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Phần vỏ tươi màu xanh sau khi được loại bỏ sẽ được đem đi ủ để chúng phân hủy thành mùn. Khi hạt macca phân hủy thành mùn thì chúng sẽ được trộn với phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng. Mùn từ hạt macca có tác dụng giúp đất thông thoáng, giữ nước và phòng ngừa nấm bệnh cho rễ cây trồng. Nhà Vườn Organic hiện đang áp dụng phương pháp này với vườn cây macca tại Lâm Hà, Lâm Đồng. 

Dùng làm than hoạt tính

Vỏ hạt macca nâu bên trong khó phân hủy hơn thường được sử dụng để chế biến than hoạt tính. Đầu tiên, vỏ hạt macca được đốt ở nhiệt độ cao nhằm tạo ra than hoạt tính. Than hoạt tính từ vỏ macca có thể đem đi lọc không khí, lọc nước và phục vụ cho những nghiên cứu, thí nghiệm. 

Dùng làm nhựa xanh

Các nghiên cứu hướng đến việc phát triển môi trường đã sáng tạo ra vật liệu nhựa từ vỏ hạt mắc ca. Theo đó, hạt macca sẽ được cán mịn thành bột, trộn với một lượng polymer vừa đủ. Các sản phẩm nhựa từ vỏ hạt có màu xanh, nâu đặc trưng và độ dẻo tương đối ổn định. Mặt khác, chúng còn góp phần lớp trong công cuộc bảo vệ môi trường sống.

Tuy nhiên, phương pháp này chưa thực sự đưa vào sản xuất đại trà. Nguyên nhân là do quá trình sản xuất công phu, chi phí cao, thành phẩm thấp.

Làm điện xanh

vo-hat-macca
Sử dụng vỏ hạt macca làm điện xanh ở các nước phát triển

Ở những đất nước có ngành công nghiệp sản xuất macca phát triển như Úc, Hawaii, New Zealand, các kỹ sư đang nghiên cứu đưa vỏ hạt mắc ca làm chất đốt để chế tạo điện sinh thái. Vỏ hạt mắc ca sẽ được đun trong nồi hơi, hơi nước bốc lên sẽ được sử dụng làm chất phát điện. 

Liên hệ: 0355894009 để đặt mua Macca Lâm Đồng chính hãng 100%

Sử dụng làm nhiên liệu và chất đốt

Trong hạt macca có lượng dầu rất lớn, phần vỏ macca cũng có dầu nhưng không nhiều bằng hạt macca. Khi tiếp xúc với lửa, lượng dầu này sẽ nhanh chóng nóng lên và trở thành chất đốt hiệu quả. Như vậy, bạn có thể dùng hạt macca để thay thế chất đốt như dầu, củi,… Khả năng sinh nhiệt lớn từ hạt macca sẽ làm cho thức ăn nhanh chín hơn. 

Đặc biệt, vỏ hạt mắc ca có thể được sử dụng làm than nướng đồ ăn. Lượng dầu trong hạt macca sẽ giúp than cháy lâu và tạo mùi thơm đặc trưng cho món ăn. Vỏ hạt macca cực kỳ thích hợp với phương pháp nướng hố, ủ thịt trong thời gian dài. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vỏ hạt mắc ca và 5 cách tận dụng vỏ hạt macca hiệu quả nhất. Mong rằng những chia sẻ này sẽ cho bạn thêm gợi ý để tái chế số vỏ hạt  ở nhà mình nhé!

Bình luận