cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat

[Hướng dẫn] 10 Cách nhận biết cà phê nguyên chất chuẩn nhất

Theo ước tính, có đến 70 – 80% số lượng người Việt Nam đang tiêu thụ cà phê không nguyên chất, pha trộn và kém chất lượng. Loại cà phê pha trộn này có thể gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe trong thời gian dài. Sử dụng cà phê chính là cách đảm bảo khẩu vị và sức khỏe cho bạn. Trong bài viết này, Nhà Vườn Organic sẽ hướng dẫn bạn 10 cách nhận biết cà phê nguyên chất chuẩn nhất. 

1.Xét về khối lượng riêng

Bột cà phê nguyên chất thường có khối lượng riêng thấp hơn so với những loại cà phê pha trộn các loại ngũ cốc như: đậu nành, bột ngô,… Nếu bạn cầm trên tay 1 bịch cà phê nguyên chất 100% và 1 bịch cà phê pha trộn có cùng khối lượng, bạn sẽ thấy bịch cà phê nguyên chất thường phình to hơn. Bạn cũng sẽ cảm giác thấy bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn cà phê trộn do khối lượng riêng nhẹ hơn. 

2.Độ mịn bột cà phê 

Bột cà phê nguyên chất khi xay ra sẽ có độ mịn rất đều nhau. Ngược lại, nếu cà phê trộn đậu nành, bột ngô sẽ có độ mịn không đầu đều, hạt to, hạt nhỏ. Những hạt có óng ánh lên khác biệt là những hạt đậu nành sau khi xay. 

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat
Cách nhận biết cà phê nguyên chất thông qua độ mịn của bột

3.Độ xốp bột cà phê

So sánh độ xốp bột cà phê là cách nhận biết cà phê nguyên chất chuẩn nhất mà bạn có thể áp dụng. Nếu là cà phê nguyên chất chúng sẽ có độ tơi, xốp mạnh, các hạt rời nhau. Ngược lại, nếu là cà phê pha trộn, các hạt sẽ có xu hướng dính vào nhau, thậm chí là vón cục. 

Để phân biệt rõ hơn, bạn có thể thực hiện thí nghiệm sau: Chuẩn bị 2 cốc nước, cho 2 muỗng bột cà phê nguyên chất và cà phê độn vào 2 cốc này. Cốc có cà phê nguyên chất sẽ nổi trên mặt nước và rớt xuống đáy cốc từ từ. Ngược lại, cốc chứa cà phê pha trộn, độ xốp thấp, khối lượng riêng lớn sẽ nhanh chóng chìm xuống nước. 

Liên hệ: 0355894009 để đặt mua cà phê Lâm Đồng nguyên chất 100%

4. Màu bột cà phê

Cà phê nguyên chất sau khi rang với nhiệt độ thích hợp sẽ cho ra màu nâu đậm đặc trưng. Nếu bột rang chưa đến nhiệt độ tức là ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt) thì bột cà phê sẽ có màu nâu sáng, mùi nồng và vị chua hơn. Những hạt bắp, hạt đậu nành khi độn vào cà phê nguyên chất sẽ có màu đen đậm, bóng, khác hẳn so với màu bột cà phê. Bột cà phê càng đen thì tức là lượng bột đậu nành, bắp độn vào cà phê rất nhiều. 

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat
Nhận biết cà phê nguyên chất bằng cách quan sát màu bột

5. Cách nhận biết cà phê nguyên chất bằng mùi 

Cách nhận biết cà phê nguyên chất bằng mùi thường được những người có kinh nghiệm áp dụng. Cà phê nguyên chất sẽ có hương thơm đặc trưng, rất hấp dẫn và dễ chịu. Ngược lại, cà phê pha trộn thường có hương thơm nồng, gắt do hương liệu tẩm vào. Nếu cà phê có mùi đậm của caramen thì chắc chắn đó là cà phê pha trộn. 

6. Xét trạng thái bột cà phê khi pha

Cà phê pha trộn khi pha với nước sôi sẽ bị bết dính và nhanh chóng xẹp xuống do trong bắp, đậu nành có nhiều tinh bột. Mặt khác, cà phê nguyên chất được cấu tạo từ những phân tử xenlulozo nên khi gặp nước sôi cà phê sẽ sủi bọt và trào lên nên nắp cài thường bị bung ra. 

Ly cà phê nguyên chất thường sẽ có màu nâu cánh gián đến màu nâu đậm. Nếu bạn cho thêm đá cà phê sẽ chuyển sang màu hổ phách đẹp mắt. Cà phê pha trộn khi pha sẽ có màu đen nâu cho đến màu đen tuyền. 

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat
Cà phê nguyên chất khi pha sẽ có lớp bọt nổi ở phía trên

7. Nhận biết cà phê nguyên chất thông qua hương và vị của cà phê

Cà phê nguyên chất khi pha sẽ cho cho hương vị đắng xen lẫn vị chua thanh nhè nhẹ, tinh tế. Vị chua nhẹ này là do thành phần acid có trong hạt cà phê. Hương vị của cà phê nguyên chất không mạnh và dai dẳng như mùi của cà phê trộn mà dịu nhẹ, sâu lắng, khi uống xong sẽ để lại cảm giác khó quên cho người dùng. 

8. Xét về độ sánh của cà phê

Nước của cà phê nguyên chất không có độ sánh nhiều. Ngược lại, nước của cà phê pha độn thường có độ sánh mạnh do tinh bột trong ngô, đậu nành làm nước sánh dẻo lại. Do đó, bạn không nên tiêu thụ những ly cà phê mà nước có độ sánh kẹo, khi cho đá nước nâu cà phê bám vào đá. 

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat
Cà phê nguyên chất sẽ không có độ sánh mạnh như cà phê pha trộn

9. Cách nhận biết cà phê nguyên chất bằng việc quan sát bọt

Cà phê nguyên chất khi đánh nhẹ lên sẽ cho một ít bọt màu nâu sáng và nhanh xẹp xuống. Trong khi đó, cà phê pha trộn khi đánh lên sẽ tạo lớp bọt dày óng ánh màu cầu vồng, bọt rất lâu tan và khá giống với bọt xà bông. 

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat
Nhận biết cà phê nguyên chất thông qua quan sát bọt trên mặt nước cà phê

10. Trải nghiệm cá nhân

Bạn nên thử một lần sử dụng cà phê nguyên chất rang mộc không thêm bất kỳ hương liệu, chất độn nào. Hương thơm và mùi vị đặc trưng của cà phê nguyên chất sẽ giúp bạn nhận thấy sự khác biệt với những ly cà phê pha trộn mà mình từng uống trước kia. Khi mà bạn đã có kinh nghiệm trong việc sử dụng cà phê nguyên chất, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được loại cà phê này mà không cần xét về 9 yếu tố kể trên.

Trên đây là hướng dẫn 10 cách nhận biết cà phê nguyên chất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn cà phê nguyên chất. Sử dụng cà phê nguyên chất là cách đảm bảo khẩu vị và sức khỏe cho bạn. 

Bình luận